Hải Dương: Xử phạt xưởng tập kết phế liệu không phép tiềm ẩn nguy cơ gây cháy

Sau loạt bài phản ánh xưởng tập kết phế liệu tại xã Đồng Quang (Gia Lộc, Hải Dương) của Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công an huyện Gia Lộc đã tiến hành kiểm tra và bước đầu xử phạt hành chính cơ sở này.
Hải Dương: Cơ sở tập kết phế liệu bất chấp lệnh dừng hoạt động của công an Hải Dương: Ngang nhiên tập kết phế liệu trên đất dự án tiềm ẩn nguy cơ cháy Hải Dương: Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Gia Lộc lần thứ XXVI thành công tốt đẹp

Ngày 11/8, thông tin từ ông Nguyễn Tuấn Giang, Phó trưởng Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) cho biết, đơn vị đã tiến hành xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với xưởng tập kết phế liệu tại xã Đồng Quang (Gia Lộc, Hải Dương).

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và đã ra quyết định xử phạt về bảo vệ môi trường đối với cơ sở này.

Tới đây, đội liên ngành sẽ kiểm tra toàn diện khu vực đó, làm rõ những sai phạm, củng cố hồ sơ và có thể báo cáo lên tỉnh để xử lý.

Cơ sở đó cũng đã có đơn xin thời gian để chuyển, nhưng quan điểm của chúng tôi là vi phạm đến đâu thì xử phạt đến đó, không phải cứ dọn sạch là xong".

Hiện trường nơi tập kết phế liệu khiến người dân bất an về phòng cháy chữa cháy

Cụ thể, qua công tác kiểm tra, Công an huyện Gia Lộc đã ban hành Quyết định số 64/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính về công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với cơ sở này với mức phạt 15 triệu đồng.

Trước đó, đầu tháng 6/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhận được phản ánh của người dân tại xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về trường hợp tập kết phế liệu trên địa bàn xã không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người dân.

Khu vực tập kết phế liệu này nằm ngay gần 1 cây xăng, cũng không có bất cứ bảng hiệu nào mà chỉ tồn tại một khu nhà xưởng được lợp tôn và quây tôn, diện tích bên trong dùng để tập kết vật liệu. Nhìn thoáng qua cũng dễ dàng nhìn thấy cơ sở này dựng một cách tạm bợ, không được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải cũng như các điều kiện bảo đảm cảnh quan môi trường và phòng cháy chữa cháy khác.

Khi phóng viên có mặt để ghi nhận thực trạng thì cơ sở hoạt động rất nhộn nhịp với một số công nhân đang phân loại phế liệu, nhiều xe tải cỡ lỡn chở hàng đến và đi liên tục.

Không chỉ tập kết ở trong nhà xưởng, phế liệu này còn được tập kết ngoài trời, chất "cao như núi" không được che chắn, tràn ra sát mép sông Bắc Hưng Hải.

Ông N.V.H - một người dân sống trong khu vực, cho biết: “Đây toàn chất dễ cháy mà ngay cạnh cây xăng, nếu xảy ra cháy thì hậu quả khó lường".

Trả lời Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Lã Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Đồng Quang cho biết: “Tôi cũng đã nắm được chỗ này và cho anh em qua kiểm tra. Tôi sẽ báo cáo cáo vấn đề này lên huyện".

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với Công an huyện Gia Lộc. Ông Nguyễn Tiến Đạt, đội trưởng Đội PCCC&CNCH - Công an huyện Gia Lộc cho biết, Công an huyện đã có buổi làm việc vào ngày 10/6 và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động.

"Qua kiểm tra, cơ sở này đang tập kết và sơ chế nhựa, chưa đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy nên chúng tôi đã yêu cầu dừng hoạt động ngay. Theo thông tin ban đầu, khu đất này được bà Phạm Thị Nhung cho ông Nguyễn Đức Khôi thuê lại để làm nơi tập kết. Về nội dung cho thuê cũng như điều kiện cho thuê thì chúng tôi đang xác minh thêm. Do bà Nhung đi viện vì sức khỏe nên chúng tôi chưa tiếp cận được.

Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, đề xuất lập đội liên ngành để xác định đủ các vấn đề của đất dự án, môi trường, phòng cháy chữa cháy... và có thể sẽ phải báo cáo lên tỉnh vì quy mô, tính chất nơi này khá lớn".

Trao đổi với phóng viên ngày 15/7, ông Lê Đình Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lộc cho biết thêm: "Việc này chúng tôi đã phối hợp và cung cấp hồ sơ cho công an huyện, thời gian tới, bên công an chủ trì, làm rõ các vấn đề thì tôi sẽ cung cấp thêm cho anh (PV). Quan điểm của chúng tôi là quyết liệt xử lý".

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile