Hải Dương: Xử lý gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã xử lý gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật, tập trung chủ yếu ở các lỗi như gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tải sản.
Công an tỉnh Hải Dương vẫn cấp Căn cước công dân trong kỳ nghỉ lễ 2/9 Hải Dương: Ấn định thời gian tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc Hải Dương dự kiến tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc từ ngày 5/9

Thời gian qua, một số huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hải Dương xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT), trật tự án toàn giao thông (TTATGT), gây lo lắng, bức xúc cho người dân.

Để ngăn chặn tình trạng trên, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Hải Dương: Xử lý gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng
Công an huyện Gia Lộc ra quân xử lý các trường hợp đua xe lạng lách đánh võng gây mất ANTT, TTATGT. Ảnh: Công an Hải Dương.

Theo đó, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn, xử lý gần 50 vụ, gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi vi phạm pháp luật, tập trung chủ yếu ở các lỗi như gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cố ý làm hư hỏng tải sản, trong đó đáng chú ý là hành vi sử dụng xe máy mang theo hung khí nguy hiểm như mang theo tuýp sắt, phóng lợn, lạng lách, đánh võng gây gổ, hành hung người đi đường (qua phân tích các vụ việc xảy ra cho thấy, nguyên nhân thường xuất phát từ việc giải quyết các mâu thuẫn ở các hội nhóm trên mạng xã hội, hoặc các mâu thuẫn, va chạm trong quá trình tham gia giao thông trước đó). Hành vi này thường diễn ra trong những ngày nghỉ cuối tuần, nhất là trong giai đoạn nghỉ hè của học sinh, sinh viên.

Trong số các trường hợp vi phạm, có nhiều em học sinh bị kích động, lôi kéo bởi các phần tử xấu nên cùng tham gia mà không ý thức được hậu quả xảy ra, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Trung tá Đặng Xuân Hoàn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Dương cho biết: "Qua các vụ việc điều tra cho thấy trước đó các cháu đều có những mâu thuẫn cá nhân với một số đối tượng khác, từ đó các cháu thành lập những nhóm riêng để kêu gọi mọi người tụ tập lại rồi sử dụng hung khí đi giải quyết mâu thuẫn…"

Qua đây, cơ quan Công an khuyến cáo các gia đình cần tăng cường công tác quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện các mâu thuẫn để tìm cách phối hợp giải quyết, không để các cháu tự giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật gây mất ANTT trên địa bàn.

Hải Dương: Xử lý gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng
Nguyễn Hữu Q (đứng thứ 3 từ trái qua phải) cùng các đối tượng trong nhóm tham gia gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương bị triệu tập lên cơ quan Công an. Ảnh: Công an Hải Dương.

Vừa qua, tổ 151 phối hợp với đội CSHS Công an TP Hải Dương đã điều tra làm rõ, xử lý nhóm đối tượng tuổi đời từ 14 đến 18 ở địa bàn huyện Nam Sách có hành vi sử dụng xe máy, mang theo hung khí nguy hiểm hành hung người đi đường.

Cầm đầu và chủ mưu thực hiện các các hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC) và cố ý gây thương là Nguyễn Hữu Q, sinh năm 2008, ở Khu La Văn Cầu, thị trấn Nam Sách. Tối 23/8, Q cùng hơn 10 đối tượng khác trong nhóm ở huyện Nam Sách tụ tập tại thị trấn Nam Sách sau đó sử dụng 2 gậy kim loại, 1 gậy gỗ đi trên 4 xe máy lạng lách, đánh võng, hú còi, chạy với tốc độ cao lên TP Hải Dương gây sự rồi sử dụng hung khí nguy hiểm mang theo đánh làm bị thương 3 người đi đường.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Hữu Q khai nhận: "Do thời gian trước nhóm của Q lên TP Hải Dương bị một số nhóm thanh niên trên này đuổi đánh, Q bức xúc về rủ các anh em chơi cùng lên để trả thù, đến TP Hải Dương gặp nhóm thanh niên nào nghi ngờ là nhóm của Q đánh đuổi đánh".

Hải Dương: Xử lý gần 200 trường hợp thanh thiếu niên có hành vi gây rối trật tự công cộng
Đối tượng Phạm Văn Quyến tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an Hải Dương.

Trước đó, Công an huyện Gia Lộc cũng điều tra làm rõ xử lý nhóm đối tượng gồm Phạm Văn Q, SN 2005, ở Bái Hạ, Toàn Thắng, Gia Lộc, cùng mốt số đối tượng khác có hành vi sử dụng xe máy mang theo phóng lợn, tuýp sắt, vỏ chai bia thủy tinh chạy xe với tốc độ cao trên các tuyến giao thông gây sự, đánh nhau, cố ý làm hư hỏng tài sản của người đi đường.

Đối tượng Phạm Văn Q cho biết: "Chúng tôi thường tụ tập hẹn nhau qua mạng xã hội như facebook, messenger, mỗi lần khoảng 10 người mang theo tuýp sắt, phóng lơn, chai lọ, sau đó đi trên các tuyến giao thông, nếu gặp người đi đường hoặc các nhóm thanh niên tương tự như chúng tôi sẽ đuổi đánh hoặc ném chai lọ…"

Thời gian tới, nhất là trong dịp nghĩ lễ và Quốc khánh 2/9, Công an các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, nhất là hành vi sử dụng xe máy, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

PV
Xem phiên bản mobile