Hải Dương: Xem xét thu hồi trên 119 ha đất để thực hiện 35 dự án

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận thu hồi 119,22 ha đất để thực hiện 35 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội.
Hải Dương: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc quản lý người về từ vùng dịch Hải Dương: "Nhận tranh - trao yêu thương" đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn Phê duyệt quy hoạch khu dân cư 29 ha trong TP Hải Dương

Chiều 26/10, Ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện các dự án, công trình trên địa bàn trong năm 2021.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết, Hải Dương là địa phương có diện tích đất nhỏ, hẹp nhưng có dân số đông nên việc sử dụng nguồn tài nguyên đất cần hết sức tiết kiệm, tránh việc lãng phí.

trạm bóng
Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, việc rà soát, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa cần cân nhắc kỹ, chọn vùng quy hoạch, tránh phát triển công nghiệp tràn lan, ảnh hưởng đến những vùng đất màu mỡ để sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận thu hồi 119,22 ha đất để thực hiện 35 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2021.

Trong số các dự án, công trình, có 9 công trình giáo dục, 9 công trình giao thông, một công trình đất chợ, 6 công trình đất ở nông thôn và 10 công trình đất ở tại đô thị. Các công trình, dự án đều có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, 6 công trình, dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 (gồm 2 công trình giao thông; 4 công trình đất ở thuộc quỹ đất của Trung tâm phát triển Quỹ đất quản lý) dự kiến đấu giá nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị HĐND tỉnh phê duyệt, cho phép chuyển đổi 24,08 ha đất trồng lúa để thực hiện 23 dự án, công trình có sử dụng đất trong năm 2021.

Bà Trịnh Thúy Nga, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách tỉnh Hải Dương đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan chuyên môn của HĐND tỉnh hoàn thiện văn bản, báo cáo đánh giá tác động của việc thu hồi đất và một số nội dung liên quan để trình kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh vào cuối tháng 10/2021.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile