Hải Dương: Tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện khẩn trương tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế.
Lịch trình di chuyển của 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương Covid-19 có thể xuất hiện tại ổ dịch Thế giới bò tươi từ cuối tháng 7 Lịch trình di chuyển của 4 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương (BCĐ) ban hành văn bản số 3012/BCĐ-PCD yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tất cả các trường hợp F1, F2; toàn bộ người dân trong vùng cách ly y tế; người bệnh có hội chứng cúm, viêm phổi nặng do virus, người có bệnh mạn tính diễn biến nặng, giai đoạn cuối (ung thư, suy tim, suy gan, suy thận…) đang điều trị tại các cơ sở y tế; người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… trong cộng đồng; người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; toàn bộ người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 21/7/2020 đến nay phải làm xét nghiệm Realtime-PCR sàng lọc Covid-19.

3238 20200228 051349 030770 corona 3max 800x800
Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo yêu cầu chính quyền địa phương các cấp khẩn trương thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, giao trách nhiệm phụ trách các hộ dân trên địa bàn, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 - 28/7 và các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời phối hợp ngành y tế và công an tổ chức triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng và an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Ngành y tế chỉ đạo thực hiện việc đảm bảo đủ sinh phẩm xét nghiệm Realtime-PCR; xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng có thể gộp mẫu xét nghiệm theo Quyết định số 3486/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế. Bố trí lực lượng lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời và đảm bảo yêu cầu (có thể trưng dụng sinh viên năm cuối trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và trường Cao đẳng Dược Trung ương).

Thực hiện xét nghiệm ELISA (xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể) đối với những người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7 - 20/7, những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc trong vòng 2 tuần gần đây có triệu chứng trên sẽ làm thêm xét nghiệm Realtime-PCR để sàng lọc.

Hải Dương
Xem phiên bản mobile