Hải Dương: Thu tiền của công nhân trái quy định, 2 lãnh đạo xã Cộng Hòa bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách (Hải Dương) vừa quyết định thi hành kỷ luật 2 lãnh đạo xã Cộng Hòa liên quan đến việc thu phí ký bản cam kết "Một cung đường, hai điểm đến" cấp cho công nhân trên địa bàn sai quy định.
Hải Dương: Ngăn chặn hành vi giao dịch bất động sản trái quy định Hải Dương: Từ ngày 9/11, các nhà hàng ăn uống phải đóng cửa trước 21 giờ Quản lý chặt công dân từ các địa phương khác đến và về Hải Dương

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách (Hải Dương) đã quyết định thi hành kỷ luật các đồng chí: Hoàng Đức Việt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa bằng hình thức cảnh cáo; Trần Thị Huyền, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa bằng hình thức khiển trách liên quan đến việc thu phí ký bản cam kết "Một cung đường, hai điểm đến" cấp cho công nhân trên địa bàn sai quy định.

Theo kết quả thẩm tra, xác minh, với vai trò là người đứng đầu UBND xã Cộng Hòa, đồng chí Hoàng Đức Việt đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo để đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã là người được giao nhiệm vụ ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và đồng chí Đặng Thị Hường, công chức văn phòng - thống kê xã thu không đúng quy định "phí chứng thực chữ ký" 20.000 đồng/người (mỗi người 2 bản, mỗi bản 10.000 đồng) của công nhân khi đến làm thủ tục cấp, ký bản cam kết "Một cung đường, hai điểm đến".

UBND xã Cộng Hòa Nam Sách
Trụ sở UBND xã Cộng Hòa (Nam Sách, Hải Dương).

Theo đó, đồng chí Hoàng Đức Việt đã chỉ đạo đồng chí Đặng Thị Hường gửi đồng chí thủ quỹ ngân sách xã giữ hộ số tiền đã thu, để ngoài sổ sách kế toán từ ngày 31/7 - 20/9 nhưng không chỉ đạo kế toán, thủ quỹ làm các thủ tục nộp vào ngân sách xã là sai quy định.

Từ ngày 31/7 - 17/9, đồng chí Hoàng Đức Việt không kịp thời báo cáo UBND huyện, Đảng ủy xã về việc thu tiền không đúng để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý khắc phục kịp thời các sai phạm.

Đồng chí Trần Thị Huyền có những khuyết điểm, vi phạm là thực hiện việc cấp, ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho các công nhân trên địa bàn xã có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" của mỗi công nhân. Quá trình thực thi nhiệm vụ, công vụ có biết việc thu tiền của các công nhân nhưng không viết biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền, áp thu không đúng quy định; không kịp thời chỉ đạo, nhắc nhở đồng chí công chức văn phòng - thống kê thực hiện theo đúng nguyên tắc về quản lý tài chính dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân chênh lệch so với số tiền đã thu 7,5 triệu đồng.

Khi có sai phạm, đồng chí Trần Thị Huyền đã không tham mưu với Chủ tịch UBND, báo cáo Đảng ủy xã để xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý khắc phục sai phạm kịp thời.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã đề nghị UBND huyện Nam Sách xem xét, kỷ luật về chính quyền đối với đồng chí Hoàng Đức Việt và đồng chí Trần Thị Huyền.

Đồng chí Đặng Thị Hường đã có những khuyết điểm, vi phạm là tham mưu với Chủ tịch UBND xã trong việc thực hiện cấp, ký bản cam kết thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho các công nhân trên địa bàn xã có thu tiền "phí chứng thực chữ ký" không đúng quy định; trực tiếp thu tiền của các công nhân nhưng không xuất biên lai thu, không lập danh sách người nộp tiền, trái nguyên tắc, quy trình, thủ tục thu ngân sách xã dẫn đến khi khắc phục trả lại tiền cho các công nhân chênh lệch so với số tiền đã thu 7,5 triệu đồng; gửi số tiền đã thu cho đồng chí thủ quỹ ngân sách xã giữ hộ và để ngoài sổ sách kế toán từ ngày 31/7 - 20/9 (theo chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND xã) là không đúng nhưng không tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý theo đúng quy định.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đề nghị UBND huyện Nam Sách xem xét, kỷ luật về chính quyền; Đảng ủy xã Cộng Hòa xem xét, xử lý kỷ luật về đảng đối với đồng chí Hường theo quy định.

Trước đó, từ chiều 29/7 đến 22 giờ ngày 30/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Cộng Hòa triển khai việc tổ chức cho công nhân của địa phương ký cam kết "Một cung đường hai điểm đến" (công nhân chỉ đi từ nhà đến công ty làm việc sau đó về nhà, không được đến địa điểm khác).

Do không nắm rõ các quy định của pháp luật về công tác thu phí, lệ phí nên Đặng Thị Hường đã áp dụng mức thu 20.000 đồng đối với mỗi công nhân khi đến xác nhận chữ ký vào bản cam kết. Khi thu tiền tại bộ phận "một cửa", cán bộ không xuất biên lai thu, không lập danh sách. Tổng số tiền thu được là 19 triệu 660 nghìn đồng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nam Sách, tại thời điểm cuối tháng 7/2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong tỉnh và cả nước diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện Nam Sách phải triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh. Do trình độ, năng lực cán bộ còn có mặt còn hạn chế, việc triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp khẩn cấp về phòng chống dịch chưa có tiền lệ nên có lúc còn lúng túng, chủ quan là nguyên nhân dẫn đến các khuyết điểm, vi phạm của các đồng chí trên.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile