Hải Dương thiếu camera giám sát giao thông

Hải Dương cần tăng thêm số lượng camera giám sát giao thông trên các tuyến đường để phục vụ việc giám sát, tìm căn cứ xử lý tai nạn và đẩy mạnh tuyên truyền về hình thức xử phạt nguội.
Hải Dương: Bổ sung thêm 4 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 Hải Dương: Tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp ra vào địa bàn thu mua nông sản Hải Dương: Quán bar, massage, karaoke,...tiếp tục dừng hoạt động qua kỳ nghỉ lễ 30/4

Tại Hải Dương hiện nay, do hệ thống camera giám sát giao thông được lắp đặt chưa nhiều nên việc phát hiện, xử lý các vi phạm qua hình ảnh còn rất ít, trong khi hình ảnh, video clip về các hành vi vi phạm giao thông được báo chí, mạng xã hội đăng tải khá nhiều. Các vi phạm phổ biến như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều đường, đi sai làn đường, phần đường... Nhiều hành vi vi phạm được đăng tải lên mạng xã hội, lên báo chí, rõ nét về hành vi vi phạm, biển số xe, thời gian... đủ căn cứ để xử phạt.

Hải Dương thiếu camera giám sát giao thông
Xe ô tô mang biển kiểm soát 34C-233.54 chở gạch xây dựng nhưng không có thùng, bạt che đậy. Ảnh do người dân ghi lại.

Theo Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2020 của Bộ Công an, để phạt nguội, lực lượng chức năng có thể tiếp nhận thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ qua nhiều nguồn. Trong đó có cả thông tin, hình ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Nếu thông tin, hình ảnh phản ánh đúng, xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Ngày 14/4, đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an TP Hải Dương) vừa phạt anh Trương Đức Công (sinh năm 1988, trú tại xã Hà Kỳ, Tứ Kỳ) 3 triệu đồng.

Trước đó ngày 13/4, anh Công lái xe ô tô 34C-233.54 chở gạch xây dựng nhưng không có thùng, bạt che đậy làm rơi gạch ra đường đoạn qua vòng xuyến ngã ba Tam Giang (TP Hải Dương) gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hành vi vi phạm của anh Công đã bị người dân ghi hình và cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý.

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu người vi phạm không nộp phạt nguội đúng hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm số tiền tương ứng 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Nếu người lái ô tô không nộp phạt nguội đúng thời hạn còn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Hải Dương thiếu camera giám sát giao thông
Gạch rơi từ xe 34C-233.54 tại vòng xuyến ngã ba Tam Giang. Ảnh do người dân ghi lại.

Trong 3 tháng đầu năm nay, mặc dù tai nạn giao thông đã giảm song toàn tỉnh Hải Dương vẫn xảy ra 40 vụ (đều xảy ra trên đường bộ) làm 35 người chết và 20 người bị thương. Trong số này, không ít vụ xảy ra có nguyên nhân do lái xe vi phạm giao thông.

Phạt nguội là hình thức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với lái xe vi phạm, mà hành vi vi phạm đó được thiết bị của lực lượng chức năng, người dân ghi lại, gửi trực tiếp về địa điểm, hòm thư điện tử của cảnh sát giao thông hoặc đăng tải trên mạng xã hội.

Vì vậy, ngoài tăng thêm số lượng camera giám sát giao thông trên các tuyến đường để phục vụ việc giám sát, tìm căn cứ xử lý tai nạn, phạt nguội, lực lượng công an cần tiếp tục tuyên truyền về xử phạt nguội. Người dân cũng cần tuyệt đối tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông, vì không chú ý khi lái xe sẽ có thể bị xử phạt bất cứ lúc nào.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile