Hải Dương: Liên ngành tổ chức kiểm tra việc sử dụng chất ma túy đối với lái xe

Từ ngày 4/7, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm tra việc sử dụng chất ma túy đối với các lái xe container, lái xe kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách hoạt động trên các tuyến đường qua địa bàn tỉnh.
Hải Dương: Xâm phạm khu di tích quốc gia đặc biệt - Sai phạm từ buông lỏng quản lý? Hải Dương: Bố phạt con gái quỳ trước cửa quán phở giữa trời nắng nóng vì không nghe lời Hải Dương: Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản tại các Đình, Đền, Chùa

Đoàn kiểm tra bao gồm: Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng cảnh Cát cơ động, cán bộ y tế. Đoàn kiểm tra sẽ được chia thành hai tổ công tác và lập chốt kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường được yêu cầu.

Lực lượng chức năng làm việc với tài xế
Lực lượng chức năng làm việc với tài xế

Để thực hiện việc kiểm tra, đoàn sẽ chia làm hai tổ công tác và lập chốt kiểm tra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường được yêu cầu.

Các tài xế sẽ được lấy mẫu xét nghiệm qua nước tiểu hoặc máu. Sau 3 - 5 phút, khi có kết quả dương tính thì đoàn sẽ đưa về Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh để đấu tranh làm rõ.

Đối với phương tiện, lực lượng chức năng sẽ tiến hành niêm phong, tạm giữ và yêu cầu chủ phương tiện hoặc doanh nghiệp vận tải cử lái xe khác đến nhận bàn giao xe để tiếp tục lưu hành.

Khoảng 8h30 ngày 4/7, tại Km 58+400 QL5, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, đoàn kiểm tra tiến hành yêu cầu dừng xe ô tô đầu kéo BKS 51C-940.69 kéo theo rơmoóc mang BKS 50R-034.15.

Tài xế được xác định là Trần Văn Ph. (SN 1981), trú tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Qua kết quả xét nghiệm, đoàn kiểm tra phát hiện tài xế điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý. Lập tức, lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý tài xế.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết: Ngoài việc kiểm tra, xử lý, lực lượng chức năng cũng tăng cường truyên truyền đến lái xe, chủ xe và các doanh nghiệp vận tải trong việc chấp hành các quy định của pháp luật để đảm bảo ATGT, nghiêm cấm sử dụng ma tuý khi lái xe để phòng ngừa TNGT.

"Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, vẫn có nhiều lái xe dương tính với ma tuý", ông Ngự thông tin.

Từ năm 2014, Hải Dương bắt đầu tổ chức khám sức khỏe và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy cho các lái xe vận tải trên địa bàn. Năm đầu tiên có gần 2.000 lái xe tham gia kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 62 trường hợp dương tính với ma túy. Trong các năm tiếp theo, lượng lái xe đến kiểm tra tăng lên nhưng số lái xe dương tính với ma túy giảm.

Dự kiến, đợt kiểm tra sẽ kết thúc vào ngày 16/7.

PV
Xem phiên bản mobile