Hải Dương: Kiểm tra 24 cơ sở cung cấp suất ăn cho người ở khu cách ly

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị này đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho các đối tượng cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.
Hải Dương: Đảm bảo các suất ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế do dịch Covid – 19 450 suất ăn miễn phí được trao đến người có hoàn cảnh khó khăn 5.000 suất ăn miễn phí tặng học sinh, sinh viên và người dân có hoàn cảnh khó khăn

Thông tin đến báo chí, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) Hải Dương cho biết, ngay khi xuất hiện dịch trên địa bàn, đơn vị này đã thành lập đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở nấu suất ăn phục vụ các điểm cách ly tập trung và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Cụ thể, đoàn đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 24 cơ sở cung cấp suất ăn tại 8 địa phương: Thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách, huyện Cẩm Giàng, huyện Tứ Kỳ, huyện Bình Giang, huyện Gia Lộc và huyện Kim Thành. Số lượng suất ăn được các cơ sở cung cấp từ 23 đến 3.000 suất ăn/bữa.

Hải Dương: Kiểm tra 24 cơ sở cung cấp suất ăn cho người ở khu cách ly
Khu vực nấu ăn tại Nhà hàng Á Châu trên địa bàn TP Chí Linh (ảnh báo Gia đình và Xã hội)

Trong số 24 cơ sở cung cấp suất ăn phục vụ các điểm cách ly có một số nơi là các nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn và bếp ăn bán trú trường mầm non nên điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ dùng trong chế biến thực phẩm đảm bảo.

Tuy nhiên có 3 cơ sở là bếp ăn dã chiến được đặt tại sân và lán xe của Ủy ban nhân dân phường nên điều kiện chế biến còn hạn chế như diện tích bếp còn chật hẹp; trang thiết bị dụng cụ chế biến còn thiếu; người lao động chủ yếu là tham gia tự nguyện (hội viên hội phụ nữ, người dân sinh sống tại khu xung quanh) nên chưa qua các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, thiếu trang phục bảo hộ… nguồn gốc nguyên liệu như: rau, củ, quả dùng cho chế biến suất ăn là do người dân mang đến thiện nguyện nên việc truy xuất nguồn gốc nguyên liệu khó kiểm soát.

Hải Dương: Kiểm tra 24 cơ sở cung cấp suất ăn cho người ở khu cách ly

Bảo đảm an toàn thực phẩm và đầy đủ chất dinh dưỡng trong mỗi suất ăn (ảnh Giadinh.net)

Đoàn kiểm tra, giám sát đã tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp phát tài liệu tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm như: 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm đối cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trong phòng chống Covid-19, tài liệu đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và dịch vụ ăn uống, tài liệu liên quan đến kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn và yêu cầu các cơ sở thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức 24h theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng đề nghị các Trung tâm y tế và trạm y tế các địa phương tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát chặt chẽ các cơ sở cung cấp chế biến suất ăn phục vụ đối tượng cách ly do dịch bệnh Covid-19.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile