Hải Dương: Khai thác khoáng sản không phép, RedstarCera bị phạt 80 triệu đồng

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần RedstarCera (mã chứng khoán: TRT) với số tiền 80 triệu đồng do khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép.
Hải Dương: Không để tình trạng buông lỏng quản lý, để các tồn tại về khoáng sản, đất đai kéo dài Thanh tra Chính phủ bắt đầu thanh tra công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại Quảng Nam Yên Bái: Xử phạt Công ty TNHH Á Châu 1 tỉ đồng vì vượt công suất được phép khai thác

Ngày 27/12/2022, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 855/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần RedstarCera.

Cụ thể, Công ty Cổ phần RedstarCera (RedstarCera ) có gửi báo cáo tới các cơ quan quản lý nhà nước về việc khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định, RedstarCera vẫn tự ý khai thác, sử dụng loại khoáng sản đi kèm, khoáng sản mới phát hiện trong quá trình khai thác, kể cả khoáng sản là đất đá ở bãi thải của mỏ; sử dụng khoáng sản thuộc phần tài nguyên nằm trong phần trữ lượng thuộc phạm vi được cấp phép trong quá trình khai thác.

Hải Dương: Khai thác khoáng sản không phép, RedstarCera TRT bị phạt 80 triệu đồng
Khai thác khoáng sản không phép, Công ty Cổ phần RedstarCera bị phạt 80 triệu đồng

Với những sai phạm nêu trên, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với RedstarCera số tiền 80 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu RedstarCera nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày, nếu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, RedstarCera còn vi phạm về thuế.

Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế số 12734/QĐ-CTHDU ngày 30/12/2022 của Cục Thuế tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần RedstarCera đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tài nguyên phải nộp năm 2019, 2020; khai sai hồ sơ khai thuế TNDN năm 2020 nhưng không dẫn đến thiếu số thuế phải nộp, tăng số thuế được miễn, giảm hoặc chưa được hoàn thuế.

Đồng thời, Công ty còn sử dụng hoá đơn hết giá trị sử dụng (hoá đơn bất hợp pháp) để khai thuế nhưng không làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc chưa được hoàn thuế, không làm tăng số tiền thuế được miễn, giảm.

Do những sai phạm đã nêu trên, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã xử phạt TRT số tiền gần 45 triệu đồng, bao gồm: 3,41 triệu đồng, tương đương mức xử phạt 20% đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế tài nguyên phải nộp (trong đó, năm 2019 là 1,73 triệu đồng, năm 2020 là 1,69 triệu đồng); 6,5 triệu đồng đối với hành vi khai sai hồ sơ khai thuế TNDN năm 2020; 35 triệu đồng đối với hành vi sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Ngoài ra, TRT còn bị truy thu thuế tài nguyên số tiền 17,06 triệu đồng, trong đó năm 2019 là 8,63 triệu đồng, năm 2020 là 8,43 triệu đồng. Số tiền chậm nộp tiền thuế là 4,189 triệu đồng tính đến hết ngày 29/12/2022.

Như vậy, tổng số tiền phạt, truy thu, tiền chậm nộp tiền thuế mà TRT phải nộp hơn 66 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty CP RedstarCera (TRT), đổi tên từ Công ty CP Trúc Thôn có tiền thân là Mỏ đất chịu lửa Trúc Thôn trực thuộc Công ty Gang thép Thái Nguyên, được thành lập vào năm 1964.

TRT hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Sản phẩm chính của công ty là các loại gạch ốp lát, vật liệu chịu lửa, cung ứng cho thị trường trong nước và được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Sau nhiều lần tăng vốn, đầu tư mở rộng, TRT hiện đang sở hữu vận hành Nhà máy Gạch ốp lát Sao Đỏ với công suất 4 triệu m2 sản phẩm/năm, và Nhà máy Gạch chịu lửa Trúc Thôn với công suất 12.000 tấn/năm.

Công ty có địa chỉ tại phường Cộng Hòa - TP Chí Linh - tỉnh Hải Dương.

Hoàng Duy
Phiên bản di động