Hải Dương: "Hung thần hổ vồ" mặc sức tung hoành nơi "xứ vải thiều" Thanh Hà

Từ nhiều tháng qua, trên các tuyến đường của huyện Thanh Hà (Hải Dương), hàng chục lượt xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu cơi nới thành thùng, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT).
Hơn 22.000 thí sinh Hải Dương bước vào môn thi tốt nghiệp THPT đầu tiên Hơn 22.000 thí sinh Hải Dương làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Hải Dương: Khẩn trương giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giải phóng mặt bằng

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn xã Hồng Lạc (Thanh Hà, Hải Dương) phản ánh việc họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn và nỗi khiếp sợ của người dân khi tham gia giao thông. Nguyên nhân bởi hàng hàng chục lượt xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, quá tải tung hoành mỗi ngày trên tuyến đường tỉnh 390B (từ xã Hồng Lạc đến xã Cẩm Chế)

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn huyện Thanh Hà hiện có nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng tại khu vực các tuyến sông cũng như nhiều dự án bắt đầu được triển khai thi công. Điển hình là khu bến bãi tại xã Hồng Lạc, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải lưu thông qua tuyến đường này chạy qua đường tỉnh 390B để đổ vào Dự án khu dân cư mới xã Cẩm Chế và một số dự án khác.

Thực tế, phóng viên ghi nhận mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải chở cát chạy hướng từ xã Hồng Lạc (huyện Thanh Hà) vào đường tỉnh 390B đến các dự án khu dân cư, khu đô thị để đổ hàng…Trong số đó, không ít xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải, thậm chí nhiều xe chạy qua khu dân cư đông đúc không hề giảm tốc độ.

xe quá tải Thanh Hà
Các xe tải chở vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Do không được che chắn cẩn thận dẫn đến các vật liệu rơi vãi xuống đường khiến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, tình trạng ô nhiễm ở khu vực này rất nghiêm trọng, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội khiến cuộc sống người dân hai ven đường bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là người dân xã Hồng Lạc nơi có mật độ xe tải lưu thông dày đặc.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Tư M. - người dân xã Hồng Lạc cho biết, tình trạng xe tải quá tải chở đất, cát, che chắn sơ sài chạy trên tuyến đường này diễn ra quá nhiều. Người dân sống ven đường mở hàng quán nhưng lúc nào cũng phải sống chung với bụi bẩn. Không chỉ vậy, khi những chiếc xe này lưu thông, những người tham gia giao thông luôn nơm nớp nỗi lo tai nạn giao thông và thực tế đã có một số vụ tai nạn giao thông xảy ra.

“Đặc biệt, vào giờ cao điểm, tan tầm của một số trường học nằm trên tuyến đường này thì rất nguy hiểm, các cháu thường đi rất đông mà những chiếc xe tải vẫn chen lấn đua nhau chạy gây tiềm ẩn tai nạn giao thông cao”, ông M. chia sẻ.

xe quá tải Thanh Hà
Chủ tịch xã Hồng Lạc cũng phải "tránh xa" các xe tải này vì sợ "bị cho ra rìa"

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Xuân Hào - Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc xác nhận và cho biết, trên địa bàn không có dự án nào, các dự án nằm trên xã Cẩm Chế. Họ đang tiến hành san lấp.

“Tôi cũng đã gọi điện cho bên Quản lý đường bộ 240 để phản ánh về tình trạng này, chứ dạo gần đây toàn xe “hổ vồ” chạy qua khu vực xã Hồng Lạc. Bên họ có trả lời là sẽ cho người về kiểm tra, thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy họ báo lại gì cả. Còn các xe quá tải hay không thì phía xã không đủ thẩm quyền để kiểm tra. Theo cảm nhận của tôi thì họ cơi nới thành thùng xe như vậy rất mất an toàn và ô nhiễm môi trường.

Không phải nói đâu xa, nhà tôi ngay mặt đường xe tải họ chạy làm rơi vãi cát khiến bụi bay hết vào nhà. Mỗi lần xe chạy qua là cuốn theo bụi bặm, mọi người trong nhà đều bị ảnh hưởng nên nhà cửa lúc nào cũng phải đóng kín, lau chùi thường xuyên. Đoàn xe tải này họ chạy kinh lắm, sáng nay tôi đi lên huyện họp sớm, gặp đoàn xe này phải phanh lại ngay không thì nó cho mình ra rìa đường, toàn hung thần xa lộ thôi…” ông Hào chia sẻ thêm.

xe quá tải Thanh Hà
Hoạt động gây ô nhiễm, có dấu hiệu vi phạm tải trọng nhưng các xe này rất ít khi bị cơ quan chức năng xử lý.

Sau nhiều ngày, phóng viên ghi nhận tình trạng xe tải chở cát cơi nới thành thùng, quá khổ, quá tải tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường trên tuyến đường xã Hồng Lạc nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) huyện tuần tra, kiểm soát. Được biết, những tuyến đường này do Đội CSGT (Công an huyện Thanh Hà) quản lý.

Có thể thấy rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng xe quá tải hoạt động mạnh là do chính quyền các địa phương có tuyến đê đi qua và có bến bãi đang hoạt động chưa quyết liệt trong việc ngăn chặn, xử lý các vi phạm trên địa bàn.

Trước thực trạng xe tải chở hàng quá tải trọng và chở vật liệu che phủ bạt không kín, gây nguy cơ hư hỏng kết cấu đường và gây bụi bẩn mất trật tự ATGT đã trở thành điểm nóng tại huyện Thanh Hà. Không biết đến bao giờ cuộc sống của người dân mới hết ô nhiễm, người dân đi ra đường không còn lo sợ trước những chiếc xe tải được mệnh danh là “hung thần”.

Ghi nhận biển số các xe có dấu hiệu quá tải, quá khổ "hoành hành" trên tuyến đường tỉnh 390B tại Hải Dương

+ Xe mang biển hiệu Hồng Lạc gồm các biển số: 34C - 285.81, 34C - 207.07

+ Xe không có biển hiệu, biển số 29C - 220.00 và 34H - 006.15

+ Một số xe không mang biển hiệu, biển số mờ

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile