Hải Dương: Hạn chế người dân ra ngoài sau 22h

Toàn tỉnh Hải Dương tạm dừng hoạt động vui chơi, tụ tập của người dân tại các khu vực vườn hoa, công viên; Yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài sau 22h, thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.
Từ 0h ngày 20/7, người từ ngoài tỉnh về Hải Dương phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 Hải Dương: Xử phạt 344 triệu đồng đối với Công ty TNHH Fuji Seiko Việt Nam Người từ tỉnh ngoài đến và rời khỏi tỉnh Hải Dương cần những điều kiện gì?

Chiều ngày 19/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - ông Lưu Văn Bản chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ông Lưu Văn Bản cho biết, tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương trong cả nước diễn biến phức tạp, trong đó có các tỉnh giáp ranh Hải Dương nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện trở lại là rất cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản, Phó trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - ông Lưu Văn Bản, Phó trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành y tế khẩn trương rà soát, tham mưu đề xuất mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị, nhân lực phục vụ xét nghiệm và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 theo các cấp độ dịch. Cùng với đó, đề xuất kế hoạch triển khai tiêm vắc xin trong toàn tỉnh.

Từ 0h ngày 20/7, tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh, người đi qua chốt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR trong thời hạn 72 giờ. Chỉ một số trường hợp đặc biệt chưa có giấy xét nghiệm âm tính bằng PCR sẽ được tiến hành test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 ngay tại chốt.

Đối với người đến và trở về từ các vùng có dịch, tỉnh Hải Dương từ chối tiếp nhận khi xét thấy không có lý do chính đáng, các trường hợp thực sự cấp thiết phải vào tỉnh Hải Dương thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, ông Bản yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh hạn chế cử cán bộ đi công tác ra ngoài tỉnh.

Sở TT&TT phối hợp với các địa phương lắp camera giám sát việc tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch bệnh tại các chợ.

Toàn tỉnh tạm dừng hoạt động vui chơi, tụ tập của người dân tại các khu vực vườn hoa, công viên. Yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài sau 22h, thực hiện tốt khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Các sở NN&PNT và Công thương cần có phương án cụ thể trong cung ứng và lưu thông hàng hóa, đảm bảo lương thực, thực phẩm trong tình huống dịch bệnh phức tạp xảy ra.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, đến ngày 19/7, địa phương đã 39 ngày không ghi nhận ca Covid-19, chỉ có 1 ca Covid-19 nhập cảnh ở xã Lai Vu (Kim Thành), đã được cách ly ngay.

Trường hợp này là bệnh nhân 55889, nhập cảnh từ Nhật Bản ngày 20/6, được cách ly tập trung tại Quảng Nam đến ngày 11/7 và có 3 lần xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 11/7, bệnh nhân từ Đà Nẵng bay ra Nội Bài, sau đó nhờ bạn từ Kim Thành lên Nội Bài đón về địa phương, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 18/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm theo diện hoàn thành cách ly cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, hiện sức khỏe ổn định. 5 người tiếp xúc gần với bệnh nhân là mẹ, 2 con và em dâu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile