Hải Dương: Dự án trục đường Đông - Tây 1.800 tỷ đồng vướng mắc giải phóng mặt bằng

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đang gặp nhiều vướng mắc sẽ khiến tiến độ thi công dự án trục đường Đông - Tây (Hải Dương) chậm so với kế hoạch.
Hải Dương: Sắp đấu giá hàng trăm lô đất tại 7 khu dân cư tại TP Chí Linh Hải Dương quyết giữ vững top 10 tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX Hải Dương: Tước giấy phép lái xe nhiều tài xế

Theo đánh giá của chủ đầu tư, quá trình triển khai thực hiện dự án trục đường Đông - Tây còn một số vướng mắc. Tiến độ GPMB của các huyện như hiện tại sẽ chậm so với tiến độ thi công.

Hiện nay, phần lớn diện tích đất nông nghiệp đã GPMB nhưng không liên tục, vẫn còn diện tích chưa GPMB nằm rải rác, xen kẽ do còn nhiều hộ dân có đất chuyển đổi trồng cây lâu năm, đào ao nuôi cá, chăn nuôi. Đặc biệt, có công trình xây dựng kiên cố chưa GPMB được. Bên cạnh đó, nguồn cung vật liệu và giá cả hiện đang tăng cao cũng ảnh hưởng đến việc thi công dự án.

Hải Dương: Dự án trục đường Đông - Tây 1.800 tỷ đồng vướng mắc giải phóng mặt bằng
Hải Dương: Tiến độ dự án trục đường Đông - Tây chậm do vướng GPMB

Cụ thể, huyện Thanh Miện đang gặp vướng mắc do một số hộ ở trên địa bàn xã Lê Hồng, Đoàn Kết, Ngũ Hùng, Chi Lăng Bắc liên quan tới hành lang giao thông. Sau khi báo cáo vướng mắc, xin cơ chế và đã được các sở, ngành hướng dẫn, tháo gỡ, đến nay huyện Thanh Miện đã GPMB được khoảng 85% chiều dài tuyến. Đối với gần 30 hộ có đất thổ cư còn lại, huyện đã thực hiện các bước để phê duyệt phương án bồi thường.

Trên địa bàn huyện Ninh Giang, đến đầu tháng 11, huyện đã GPMB được khoảng 12 km. Quá trình GPMB gặp vướng mắc do nhiều hộ sử dụng đất chồng lấn, “sổ đỏ” cấp từ thời kỳ trước không có tọa độ, diện tích trên sổ so với hiện trạng một số hộ không khớp nên việc trích lục bổ sung để xác định ranh giới mất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc di chuyển cây đa cổ thụ và ngôi mộ đá của dòng họ Nguyễn tại xã Hồng Dụ cũng gặp khó khăn về địa điểm, phương án di chuyển...

Tại huyện Tứ Kỳ, tổng diện tích đất thu hồi để GPMB đường trục Đông - Tây của tỉnh là hơn 24 ha thuộc địa bàn 3 xã. Sau khi được các cơ quan chức năng của tỉnh hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn liên quan đến bồi thường đất ở, di chuyển mồ mả, huyện Tứ Kỳ đã GPMB xong khoảng 6 km đường.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương, từ tháng 7/2022, nhà thầu đã triển khai 4 mũi thi công 8,3 km đầu thuộc huyện Thanh Miện. Đến ngày 9/10, đã đào nền đường khoảng 6 km, đắp trả cát đen khoảng 105.000 trong tổng số 328.000 m3. Đoạn còn lại dài 28,1 km từ km8+300 - km36+493 đã phê duyệt nhà thầu thi công và ký hợp đồng.

Các nhà thầu đang hoàn thiện lán trại, tập kết thiết bị để thi công. Mũi thi công trên địa phận huyện Tứ Kỳ đã triển khai đào nền từ ngày 7/11. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang triển khai các bước để lựa chọn nhà thầu thi công cầu Bắc Hưng Hải, dự kiến sẽ lựa chọn xong trong tháng 12 tới.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì nhiều cuộc họp với các Sở Xây dựng, Tài chính, chủ đầu tư và các địa phương để xem xét, tham mưu tỉnh tháo gỡ các vướng mắc trong GPMB, tái định cư để GPMB đường trục Đông - Tây.

PV
Xem phiên bản mobile