Hải Dương: Dự án chợ Phú Yên chưa nghiệm thu, tiểu thương đã tấp nập buôn bán

Dự án xây dựng, quản lý và kinh doanh chợ Phú Yên (TP Hải Dương, Hải Dương) chưa được nghiệm thu để đưa vào sử dụng nhưng đã xuất hiện tình trạng các tiểu thương buôn bán tấp nập.
Hải Dương: Thêm một doanh nghiệp ở Cẩm Giàng bị phạt nặng do xả nước thải vượt quy chuẩn Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại tỉnh Hải Dương Công an huyện Kim Thành giải cứu, đưa đối tượng bị truy nã từ nước ngoài về đầu thú

Dự án đầu tư xây dựng, sở hữu, kinh doanh chợ Phú Yên do Hợp tác xã Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Phú Yên làm nhà đầu tư được triển khai xây dựng tại phường Trần Phú (TP Hải Dương) đã cơ bản hoàn thành sau hơn 2 năm thi công.

Hải Dương: Dự án chợ Phú Yên chưa nghiệm thu, tiểu thương đã tấp nập buôn bán
Chợ Phú Yên đã cơ bản hoàn thành sau hơn 2 năm thi công

Tuy nhiên, đến nay, theo thông tin từ các cơ quan chức năng, dự án vẫn còn nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và đất đai vẫn chưa được xử lý dứt điểm như: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất trên thực địa.

Ngày 2/7, phóng viên đã liên hệ và có buổi làm việc với nhà đầu tư. Đại diện Hợp tác xã Đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Phú Yên cho biết: "Đúng là dự án chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa.

Về việc các tiểu thương buôn bán tấp nập tại đây, chúng tôi đã nhắc nhở nhiều nhưng không được vì các họ đang kinh doanh ở chợ tạm rất muốn về chợ mới".

Để có thêm thông tin, ngày 13/7, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với các phòng chức năng của Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Tuấn Long, Trưởng phòng Quản lý xây dựng và Hạ tầng kỹ thật, cho biết: "Với việc nhà đầu tư nộp hồ sơ, trong đó có quyết định cho thuê đất của tỉnh, nên Sở chúng tôi đã thẩm định và cấp Giấy phép xây dựng số 84/GPXD-SXD cho HTX Hải An - Phú Yên được phép xây dựng công trình".

Chi cục trưởng Chi cục Giám định xây dựng, ông Phạm Cửu Long, cho biết thêm: "Liên quan đến vấn đề nghiệm thu đưa vào sử dụng thì chúng tôi chưa hề nhận được bất kỳ hồ sơ đề xuất của bên HTX Hải An - Phú Yên về việc này".

Chợ Phú Yên
Mặt bên ngoài của chợ có tình trạng các tiểu thương đã dọn đồ về và buôn bán

Ghi nhận của PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ngay từ đầu tháng 7, dự án đã cơ bản hoàn thành, mặt bên ngoài của chợ có tình trạng các tiểu thương đã dọn đồ về và buôn bán.

Công trình chợ Phú Yên có tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng gồm tòa nhà chính 5 tầng với các ki-ốt, hạng mục phụ trợ đến thời điểm đầu tháng 4/2022 đã cơ bản hoàn thành. Một số tiểu thương đã dọn đến chợ để kinh doanh buôn bán.

Chợ Phú Yên
Chợ Phú Yên có tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng gồm tòa nhà chính 5 tầng

Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Yên được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 4/2015 theo hình thức giao nhà đầu tư thực hiện dự án, không thông qua đấu giá, đấu thầu. HTX Đầu tư xây dựng quản lý và khai thác chợ Hải An (gọi tắt là HTX Hải An) ở tỉnh Bắc Giang là đơn vị thực hiện.

Dự án sử dụng 5240 m2 đất, xây dựng chợ tiêu chuẩn hạng I, đáp ứng nhu cầu kinh doanh thường xuyên cho khoảng 600 hộ. Chợ có 3 khu chức năng chính gồm khu ki ốt kinh doanh các ngành hàng bách hóa và dịch vụ tổng hợp, khu nhà chợ truyền thống và khu kinh doanh ngoài trời. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 277 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Tháng 4/2017, Hội đồng thành viên HTX Hải An đã họp và quyết định thành lập HTX Đầu tư xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An - Phú Yên (gọi tắt là HTX Hải An - Phú Yên) tại Hải Dương để tiếp tục thực hiện dự án chợ Phú Yên. HTX Hải An đã đề nghị chấm dứt việc triển khai thực hiện dự án chợ Phú Yên để tạo điều kiện thuận lợi cho HTX Hải An - Phú Yên có cơ sở tiếp tục triển khai dự án.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án của HTX Hải An, đồng thời chấp thuận chủ trương cho HTX Hải An - Phú Yên thực hiện dự án.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho HTX Hải An - Phú Yên thuê. Công trình được Sở Xây dựng Hải Dương cấp phép xây dựng vào tháng 9/2019 và chủ đầu tư đã khởi công dự án sau đó.

Đến nay dự án cơ bản hoàn thành nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa cũng chưa được nghiệm thu nhưng các tiểu thương đã kéo nhau vào buôn bán.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile