Hải Dương: Chính quyền không hay biết dự án thi công không phép trong thời gian dài?

Dự án Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành (Hải Dương) dù chưa được cấp phép nhưng đã rầm rộ thi công vài tháng qua mà chính quyền địa phương không hay biết?
Hải Dương: Rầm rộ "bán lúa non" tại dự án Khu dân cư mới phía Tây thị trấn Thanh Hà Hải Dương: Ngăn chặn hành vi giao dịch bất động sản trái quy định Rầm rộ rao bán những lô đất trên giấy tại dự án Green Park Kim Đính

Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành do Công ty TNHH Ánh Dương AD - HD, trụ sở chính ở thôn Phù Tải 2, xã Kim Đính huyện Kim Thành (Hải Dương) là nhà đầu tư.

Dự án có tổng diện tích là 38.811m2 trong đó, đất ở là 11.779,1m2; đất thương mại dịch vụ 887,4m2; đất cây xanh 7.649m2; đất bãi đỗ xe 1.968,3m2; đất hạ tầng kỹ thuật 1.406m2; đất đầu mối hạ tầng kỹ thuật 430m2; đất hạ tầng giữa các lô đất 976m2; đất giao thông là 15.121,2m2.

Thi công khi chưa có giấy phép xây dựng

Tìm hiểu của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ngày 29/9/2020, UBND huyện Kim Thành có quyết định số 2528/QĐ - UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành.

Hải Dương: Chính quyền không hay biết dự án thi công không phép trong thời gian dài?

Ngày 22/10/2020, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định về việc phê duyệt dự án vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tiếp đó, ngày 31/12/2020, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định số 4067/QĐ - UBND về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành do Công ty TNHH Ánh Dương AD - HD là nhà đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án được triển khai thi công vào tháng 6/2021. Khi đó, bên cạnh việc khởi công công trình, chủ đầu tư cũng kết hợp với Công ty Cổ phần bất động sản Duyên Hải - thành viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc để triển khai "rao bán" những lô đất.

Dù được cung cấp thông tin về việc dự án đang triển khai, "bán lúa non" nhưng chính quyền huyện Kim Thanh vẫn làm như không biết?

Hải Dương: Chính quyền không hay biết dự án thi công không phép trong thời gian dài?
Ghi nhận ngày 17/11, dự án đang dần hoàn thiện hạ tầng.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/11, phóng viên nhận được thông tin từ Sở Xây dựng Hải Dương cho biết, hiện tại dự án Điểm dân cư mới thôn Phù Tải chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Trước hoạt động ngang nhiên xây dựng không phép của chủ đầu tư dự án Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, dư luận đặt công hỏi về trách nhiệm trong việc sử dụng, quản lý đất của chính quyền địa phương.

Không chỉ vậy, tại dự án còn ngang nhiên diễn ra các hoạt động huy động vốn trái phép mà không bị ngăn cản hay đưa ra những khuyến cáo.

Ghi nhận thực tế vào ngày 17/11, tại dự án có một container được để ở ngay lối vào, phía trước có bố trí bàn ghế để đưa đón khách tham quan và đặt một biển với nội dung “Nơi tư vấn dự án”. Khi đến đây, phóng viên được một số nhân viên mời chào giới thiệu.

Dễ dàng thấy, dự án đang dần hoàn thiện những con đường, những khoảng đất chia lô được hình thành.

Sở Xây dựng yêu cầu huyện Kim Thành phải báo cáo bằng văn bản

Liên quan đến vi phạm tại dự án Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Kim Thành để làm rõ những vấn đề của dự án này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phúc Công, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành cho biết, hiện tại công tác giải phóng mặt bằng của dự án vẫn chưa hoàn thành do vẫn còn hộ chưa đồng thuận.

Đối việc việc dự án thi công khi chưa có giấy phép thì huyện sẽ yêu cầu chủ đầu tư báo cáo để làm rõ.

“Sở Xây dựng cũng đã có văn bản yêu cầu huyện báo cáo về việc xây dựng của dự án nên thời gian tới sẽ cung cấp cho báo chí bằng văn bản”, ông Công thông tin.

Hải Dương: Chính quyền không hay biết dự án thi công không phép trong thời gian dài?

Khi phóng viên đề cập việc đến nay hạ tầng của dự án được thi công trong thời gian dài và đã cơ bản đã được hoàn thiện, chính quyền đã có biện pháp xử lý chưa thì ông Công cho biết: “Có thông tin về việc đã xử phạt từ Sở Xây dựng nhưng đơn vị chưa nhìn thấy biên bản, phải chờ kiểm tra lại”.

Trước đó, như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đưa tin, mặc dù chỉ đang là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, nhưng dự án Điểm dân cư mới đã được sàn giao dịch bất động sản rao bán rầm rộ.

Tại đây, nhân viên của Công ty Cổ phần bất động sản Duyên Hải - thành viên của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc đã thông tin việc đã bán gần hết các lô đất tại dự án.

Trong luật đất đai có điều khoản quy định rất rõ, chính quyền cơ sở là nơi đầu tiên phát hiện và ngăn chặn sai phạm. Nhưng thực sự có những trường hợp doanh nghiệp san lấp phân lô bán nền trên diện rộng mà chính quyền không có phản ứng.

Điều đó khiến càng dư luận đang hoài nghi về vai trò quản lý các cấp, địa phương phải "bật đèn xanh" làm ngơ thì người phát triển mới có thể làm được. "Việc xây 1 bức tường có thể khó phát hiện, nhưng san lấp cả một diện tích lớn không thể nào không phát hiện được”, một số chuyên gia cho biết.

Được biết, một trong những điều kiện để trúng thầu tại dự án Điểm dân cư mới thôn Phù Tải, nhà đầu tư phải đảm bảo yêu cầu về năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm.

Cụ thể, nhà đầu tư phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu hơn 17 tỷ đồng; hoàn thiện tối thiểu 1 dự án trong 5 năm gần đây thuộc lĩnh vực khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại dịch vụ có tổng mức đầu tư tối thiểu 50 tỷ đồng...

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ánh Dương AD - HD có trụ sở chính ở thôn Phù Tải 2, xã Kim Đính huyện Kim Thành (Hải Dương). Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Anh Dũng.

Công ty được thành lập vào tháng 2/2020 với vốn điều lệ ban đầu là 25 tỷ đồng.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile