Hải Dương: Bắt giữ vụ mua bán động vật nguy cấp quý hiếm

Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) phát hiện và bắt giữ một đối tượng đang đi giao bán Tê tê - loài động vật hoang dã quý hiếm trên địa bàn xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện.
Hải Dương: Khởi tố chủ xưởng nhận làm "nhái" hơn 1.700 áo hàng hiệu Hải Dương: Phạt 4 tổ chức xả thải gây ô nhiễm 740 triệu đồng Hải Dương: Ra quân Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Khoảng 15h, ngày 1/4, Nông Văn Cả (Ngọc Chấn, Yên Bình, Yên Bái) đang đi trên đường thì gặp một nam giới đang đi bộ xách theo một chiếc túi lưới, bên trong đựng một cá thể Tê tê nặng 3,5 kg. Cả đã mua lại cá thể này với giá 6 triệu đồng sau đó mang về nhà cất giấu.

Hải Dương: Bắt giữ vụ mua bán động vật nguy cấp quý hiếm
Đối tượng Nông Văn Cả tại cơ quan Công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Buổi tối cùng ngày, khi lên mạng Facebook thấy có người đăng tin muốn mua con Tê tê, Cả đã nhắn tin và trao đổi với người mua, thống nhất giá bán là 14 triệu đồng.

Hai bên hẹn nhau đến 20h ngày hôm sau (2/4) gặp nhau tại khu dân cư số 1, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, Hải Dương để thực hiện giao dịch. Khi mang cá thể này này đến địa điểm giao hàng, Cả đã bị Công an huyện Thanh Miện phát hiện, bắt giữ.

Kết quả giám định của Viện Sinh Thái và tài nguyên sinh vật Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam kết luận, cá thể động vật do Cả mang giao bán là loài Tê tê vàng, có tên khoa học là Manis Pentadactyla. Loài Tê tê vàng thuộc lớp Thú, bộ Tê tê, họ Tê tê. Cá thể này có tên trong phụ lục I, danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngày 4/4, Công an huyện Thanh Miện đã bàn giao cá thể Tê tê vàng thu giữ của Nông Văn Cả cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, chữa thương.

Cá thể Tê tê vàng. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương
Cá thể Tê tê vàng. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Với hành vi giao bán cá thể thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Miện đã khởi tố, bắt tạm giam Nông Văn Cả về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

PV
Xem phiên bản mobile