Hà Tĩnh: Lừa đảo làm visa du lịch, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Ngày 26/10, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Hàn Quốc.
Hà Tĩnh: Bắt tạm giam 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của người đi đườngHà Tĩnh: Bắt giữ nhóm đối tượng chuyên tổ chức trộm chó liên huyệnKỷ luật cảnh cáo Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Thông tin với báo chí, đại diện Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vào ngày 14/10/2022, chị L.T.H (trú tại thôn Nam Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đến Công an huyện Nghi Xuân trình báo về việc do có nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc nên ngày 1/8/2022, chị đã liên hệ với một người có tài khoản Facebook mang tên “Nguyễn Minh” để thỏa thuận, thuê người này làm visa du lịch Hàn Quốc.

Nghi can Trưởng (đứng giữa) tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp)
Nghi can Trưởng (đứng giữa) tại cơ quan điều tra (Ảnh: Công an cung cấp)

Quá trình sau đó, đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Nguyễn Minh” đã lừa chị H chuyển khoản 3 lần vào tài khoản mang tên NGUYEN DUC MINH với tổng số tiền là 65.000.000 đồng rồi chiếm đoạt.

Nhận được trình báo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã tổ chức lực lượng tiến hành các hoạt động điều tra và làm rõ Đoàn Văn Trưởng (25 tuổi, trú tại xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) là đối tượng chủ mưu cầm đầu nhóm lừa đảo bằng hình thức lừa nhận làm visa du lịch Hàn Quốc cùng với 4 đối tượng khác gồm: Đỗ Uyển Nhi (17 tuổi, trú tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn), Đặng Phước Quân (34 tuổi), Huỳnh Thị Minh Thư (22 tuổi), Đặng Hồ Hải (24 tuổi, cùng trú tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP Hồ Chí Minh).

Nhận thấy nhu cầu của người dân đi Hàn Quốc để du lịch và xuất khẩu lao động khá nhiều nên các đối tượng đã nghĩ ra thủ đoạn rất tinh vi để lừa đoạt, chiếm tài sản. Cụ thể, hàng ngày, Trưởng giao cho Nhi, Hải, Thư và Quân sử dụng các tài khoản Facebook ảo, các thuê bao điện thoại sim rác (do Trưởng mua của đối tượng khác) để đăng các bài viết có đính kèm các số điện thoại sim rác trên các nhóm Facebook có liên quan đến vấn đề làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc.

Khi có khách đặt vấn để cần làm visa đi du lịch Hàn Quốc thì các đối tượng tư vấn cho khách chuyển vào các tài khoản ngân hàng “rác” do Trưởng quản lý với số tiền 5 triệu đồng/visa. Đặt cọc xong, các đối tượng yêu cầu khách gửi các ảnh chụp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu, ảnh chân dung 4 x 6… và hẹn khách là 15 - 20 ngày sẽ làm visa xong và gửi cho họ.

Từ ảnh chụp thông tin cá nhân mà khách hàng cung cấp, Trưởng sử dụng máy tính cá nhân để tạo ra ảnh visa giả với thông tin cá nhân của họ. Đến hẹn, các đối tượng gửi ảnh visa giả cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 50.000.000 đồng/visa, sau đó mới gửi visa cho họ theo địa chỉ mà họ cung cấp.

Nếu khách hàng phát hiện visa giả và liên lạc để đòi lại tiền đặt cọc thì các đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt số tiền 5.000.000 đồng/visa mà họ đặt cọc. Nếu khách hàng không phát hiện ra thì các đối tượng yêu cầu chuyển tiếp số tiền 50.000.000 đồng/visa.

Sau đó, Trưởng sẽ dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh tạo ảnh các vé máy bay, lịch bay giả rồi cho các đối tượng trong nhóm gửi cho khách và yêu cầu họ chuyển thêm 10.000.000 đồng/vé máy bay. Khi khách tin tưởng và chuyển tiếp số tiền trên cho thì các đối tượng sẽ cắt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà họ đã chuyển.

Tất cả số tiền chiếm đoạt được sẽ chuyển vào các tài khoản ngân hàng “ảo” do Trưởng quản lý, sử dụng trực tiếp. Hàng tháng, Trưởng chi trả cho các đối tượng từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng tiền công.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân xác định, bằng thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 4/2022 đến lúc bị bắt, các đối tượng thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả trước với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Hiện, Công an huyện Nghi Xuân đang phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Minh Quang
Phiên bản di động