Hà Nội: Yêu cầu xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang ở bệnh viện, chợ, siêu thị

“Những nơi như bệnh viện; Bến bãi đỗ xe; Phương tiện công cộng; Trung tâm thương mại, siêu thị; Chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh.
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại huyện Phú Xuyên Cần tạo môi trường đổi mới, sáng tạo trong công tác cán bộ Lãnh đạo Trung ương và TP Hà Nội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại quận Hoàn Kiếm

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp với các đơn vị liên quan. Dự phiên họp còn có TS Trần Đắc Phu, Chuyên viên cao cấp của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Tại phiên họp, 5 đoàn kiểm tra của TP đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở. Các quận, huyện, các khu cách ly đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

“Các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra. Trách nhiệm của Ban Quản lý các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang; Thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm.

Các quận, huyện, xã, phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm”, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết.

Hà Nội xử phạt không đeo khẩu trang ở chợ, siêu thị, công viên, vườn hoa, bến xe
Hà Nội xử phạt nghiêm người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng (Ảnh minh họa)

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra số 2, phản ánh, ở phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào Chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn để người dân thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Hà nói.

Ở huyện Mỹ Đức, Đoàn kiểm tra số 3, ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra. “Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết. Người bán khẩu trang vải còn thậm chí bảo ai không có thì chúng em cho…”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Trưởng đoàn kiểm tra nói.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Ở trung tâm thương mại, siêu thị, nhất định ai không đeo khẩu trang thì không được vào” và yêu cầu Sở Công thương báo cáo thêm.

Phó Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các điểm trên là rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang. Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc.

“Các chợ thì chưa quyết liệt. Các quận, huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang”, bà Lan đề xuất.

Nghe đại diện lãnh đạo huyện Gia Lâm báo cáo về tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý hỏi: “Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu? Trả lời đúng sự thật”. Đại diện huyện báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Phải bố trí người đứng ở ngay cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào”.

Phát biểu tại phiên họp, TS Trần Đắc Phu đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang. Qua mấy đợt dịch, các biện pháp mà Việt Nam, Hà Nội đã thực hiện đúng đắn các biện pháp phòng, chống dịch. Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp... khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất là khi câu hỏi “trong cộng đồng hiện này còn mầm bệnh hay không?” thì chưa thể trả lời được.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của TP là 100% người dân thực hiện. Trước nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá vỡ những kết quả trong thời gian qua.

Khẳng định công tác phòng dịch tiếp tục là quan trọng cần thực hiện thường xuyên, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; Quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; TP và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“Năm nơi là: Bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile