Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.
Ngày đầu tái xử phạt không đeo khẩu trang, Công an Hà Nội chỉ nhắc nhở TP HCM thực hiện nghiêm việc xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng Phạt đến 300 nghìn đồng/lần nếu người dân Bắc Giang ra đường không đeo khẩu trang phòng dịch Google truyền đi thông điệp đeo khẩu trang để phòng chống COVID-19

Chiều 14/8, kết luận tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố thông tin: Từ 25/7 đến nay có 6 ổ dịch đã được các quận, huyện, thị xã triển khai tích cực, quyết liệt trong việc khống chế, truy vết F1, F2 và cách ly… Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, dự kiến TP sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau.

ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

"Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu; Những ngày tới sẽ có đủ mẫu và dự kiến hoàn thành vào tuần sau sẽ hoàn thành công tác này. Trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 âm tính, chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Nhấn mạnh 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị chỉ chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Liên quan đến kiến nghị của huyện Hoài Đức về việc nếu F1 âm tính thì F2 có phải cách ly nữa không… Phó Chủ tịch UBDN TP cho rằng, theo quy định của Bộ Y tế về giám sát phòng, chống dịch nếu F1 âm tính thì F2 không phải cách ly nữa. Thành phố đề nghị các quận, huyện khuyến cáo người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng đến cơ quan y tế ngay để kịp thời xử lý.

ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong
Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều 14/8

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Lũy tích từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca mắc, chưa có trường hợp tử vong. Hiện nay, 528 trường hợp F1 đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (BN 752); Hơn 2.900 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo rà soát thống kê, đến nay, TP có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. Đến 14 giờ ngày 14/8, TP đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 18.423 mẫu âm tính.

Ông Hoàng Đức Hạnh nhận định, việc xuất hiện nhiều ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến BN867 chưa xác định rõ nguồn lây và không có mối liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng sẽ đặt ra khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm các ca mắc mới tại cộng đồng mà không rõ yếu tố dịch tễ liên quan.

“Qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân (BN867) là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội”, ông Hạnh nhận định.

Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng, chống dịch trong bệnh viện. Tính đến 13/8, Sở đã kiểm tra 2 lần 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt…

Tuy nhiên, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Sở sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile