Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 145/ UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.
Tuần qua, nước ta ghi nhận 407 ca COVID-19 Hải Dương: Tăng cường phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đẩy mạnh giám sát để phát hiện sớm các biến thể, chủng mới

Công văn nêu rõ: Thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 08/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 155/BYT-DP ngày 11/01/2023 của Bộ Y tế; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 20/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 07/TB-VPCP ngày 12/01/2023 của Văn phòng Chính phủ; Để chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023, UBND TP yêu cầu:

Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2; Đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, các cơ sở khám, chữa bệnh và giám sát phát hiện các biến chủng, biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 khi được phân giao vắc xin, chú trọng quan tâm nhóm người có nguy cơ cao, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền, người suy giảm miễn dịch.... trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; Tăng cường truyền thông tại sân bay, nhà ga, bến xe... và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức, khuyến cáo người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân; Thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo Bộ Y tế.

Sở Y tế cần chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp các ca mắc COVID-19 tăng cao; Đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất trong trường hợp phát sinh các tình huống mới của dịch bệnh.

Trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí phòng cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện; Kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn TP.

Tăng cường kiểm tra các hoạt động, sự kiện mùa lễ hội

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan thông tin truyền thông, bảo, đài của Trung ương và TP tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chủ động tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và dự phòng cá nhân, như: Đeo khẩu trang nơi công cộng, thưởng xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch...; Thực hiện nghiêm việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch...

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các điểm di tích, thăm quan danh lam, thắng cảnh, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người dân; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động, sự kiện dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2023 đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện nghiệm các Công điện, Công văn, thông báo... nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 đảm bảo một cách thiết thực, hiệu quả.

Cùng với đó, tăng cường đảm bảo công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phát huy vài trò của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong lĩnh vực quản lý công tác phòng, chống dịch, bệnh.

Đồng thời, triển khai thực hiện Kế hoạch số 346/KH-UBND của UBND TP về công tác phòng chống dịch năm 2023; Tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 khi được phân giao vắc xin; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung về tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến có thể xảy ra trên địa bàn.

UBND TP đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội phối hợp chỉ đạo các hội, đoàn, tổ chức thành viên tăng cường phối hợp với ngành y tế và các Sở, ngành, chính quyền các cấp trong công tác tăng cường công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023; Vận động, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể, tổ chức và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tú Linh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động