Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly tại nhà 21 ngày, xét nghiệm Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 14/5.
Hà Nội: Giám đốc Hacinco vi phạm phòng, chống Covid-19 bị đình chỉ sinh hoạt Đảng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phải thượng tôn pháp luật trong phòng, chống dịch Phòng, chống dịch, nâng mức kiểm soát cao nhất với cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở phố cổ

Trong công văn khẩn ngày 14/5, Sở Y tế nêu rõ, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ thành phố Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn.

Hà Nội yêu cầu người về từ Đà Nẵng cách ly tại nhà 21 ngày, xét nghiệm Covid-19
Ảnh minh họa

Đồng thời, yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến thành phố Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, thì cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở thành phố Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến thành phố Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm theo Công văn số 7092/SYT-NVY ngày 10/5/2021 của Sở Y tế về việc phân luồng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo kết quả rà soát của TP. Hà Nội, số người về từ 1/5 tới nay gần 5.600 người.

Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều ổ dịch xuất hiện như ổ dịch tại huyện Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín, Gia Lâm.

Đến nay đã có gần 2.000 ca tiếp xúc gần (F1) và gần 20.000 ca tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), người liên quan cần phải xét nghiệm và dự báo trong thời gian tới có thể còn nhiều ca bệnh trên địa bàn thành phố.

D.Minh
Xem phiên bản mobile