Hà Nội yêu cầu kiểm soát thị trường bất động sản, không để xảy ra sốt giá

TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, ngành chức năng tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.
Ngắm vẻ đẹp “kẹo ngọt” của nữ sinh trường Y Hà Nội Ổ nhóm “giang hồ” đòi nợ thuê Quang Rambo lĩnh án Điểm chuẩn vào THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn cao nhất là 37 điểm

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản; kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; các dự án chậm tiến độ do có vướng mắc về vấn đề pháp lý.

Đồng thời, Sở Xây dựng cũng được giao kiểm tra các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng; Các dự án không thực hiện bảo lãnh, chậm tiến độ, chưa nghiệm thu chất lượng công trình, chưa nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng; Các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở cho người dân.

Hà Nội yêu cầu kiểm soát thị trường bất động sản, không để xảy ra sốt giá
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra các dự án bất động sản có vi phạm về xây dựng

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phối hợp với các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường triển khai các chương trình nhà ở xã hội, đẩy mạnh công tác cải tạo xây dựng lại nhà chung cư...

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời đối với các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất dự án.

Trước đó, hồi cuối tháng 4 năm nay, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Trong đó, UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và chính quyền địa phương trong việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản, việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn nhằm đẩy giá bất động sản để trục lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội được giao tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh bất động sản; Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; Theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản...

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đặc biệt, Sở Xây dựng phải tổ chức kịp thời, nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản; Theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến thị trường, các sàn giao dịch bất động sản và thực hiện các biện pháp xử lý, kịp thời bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn..

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống người dân; Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý... vi phạm về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Theo TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile