Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.
Hà Nội: Giao chỉ tiêu, tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến từng xã Vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, né tránh tiêm vắc xin Hướng dẫn mới nhất về thời gian tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 và mũi 4

Chiều 11/8, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố.

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19
Quang cảnh cuộc họp

Xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết,tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Tính đến ngày 10/8, Hà Nội đã ghi nhận 1.615.049 ca mắc COVID-19 và 112 ngày không ghi nhận tử vong do COVID-19 (kể từ ngày 19/4/2022); Đã thực hiện giải trình tự gen 318 mẫu xét nghiệm ghi nhận chủ yếu vẫn là các chủng BA.2, song đã xuất hiện biến chủng phụ của Omicron BA.4, BA.5.

Hiện còn 3.374 trường hợp được quản lý theo dõi, trong đó có 118 trường hợp tại bệnh viện, còn lại được theo dõi, quản lý điều trị tại nhà.

Về công tác tiêm vắc xin, tính đến ngày 10/8, thành phố đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vắc xin, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Thời gian qua thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của COVID-19. Tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4.

Vì thế, thành phố tiếp tục tăng tốc độ tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19
Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương báo cáo tại cuộc họp

Tại phiên họp, báo cáo rõ hơn về tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19, các địa phương cho biết, thời gian qua đã đôn đốc các trường học tăng cường truyền thông về lợi ích của vắc xin, vận động phụ huynh học sinh đưa con em đi tiêm. Theo đó, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng cho các lứa tuổi học sinh trên địa bàn đã có tiến triển.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa cho biết, sau khi nhận được Công điện của thành phố, đơn vị đã lập tức có văn bản chỉ đạo, giao rõ trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục và phòng giáo dục các quận, huyện, thị xã. Trong đó, yêu cầu các đơn vị phải có kế hoạch làm rõ được dự kiến thời gian để tổ chức tiêm, trách nhiệm phân công của từng thành viên trong nhà trường. Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Phát biểu giải đáp và làm rõ một số ý kiến của các địa phương tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho người dân trên địa bàn thành phố. Vì thế, các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót các đối tượng cần tiêm; Đồng thời báo cáo số liệu cụ thể với Sở Y tế để chủ động trong tiếp nhận và phân bổ đủ liều vắc xin. Về phía Sở Y tế sẽ tiếp tục tập huấn cho các địa phương, đơn vị để bảo đảm an toàn cho công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm; Sẵn sàng điều động các đơn vị hỗ trợ cho các địa phương nếu chưa đủ nguồn nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng.

Đảm bảo mục tiêu hoàn thành tiêm chủng trong tháng 8

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá cao sự vào cuộc của các địa phương thời gian qua, qua đó kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Trên cơ sở thực tế và báo cáo của các địa phương, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận phiên họp

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu trên cơ sở Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19, các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác này.

“Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm” – đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các Sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin; Rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vắc xin nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất.

Để làm được điều đó đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương; Tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin, để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác này. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn cho người dân; Đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu đơn vị khẩn trương vận động và trước hết là tiêm vắc xin cho các giáo viên, sau đó các giáo viên tuyên truyền cho phụ huynh hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin đối với các em học sinh để khi các em trở lại trường vào năm học mới được an toàn.

Đối với Sở Y tế cần có sự điều phối, hỗ trợ các địa phương trong bảo đảm các dây truyền tiêm; Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương để công tác tiêm vắc xin bảo đảm an toàn.

Đối với Sở Lao động và Thương binh, Xã hội cần rà soát lại số lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn để thực hiện công tác tiêm chủng cho hiệu quả, tránh bỏ sót các đối tượng cần tiêm.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile