Hà Nội yêu cầu báo chí phản ánh rõ những nơi làm chưa tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 25/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban trực tuyến với các quận huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xây dựng Hà Nội tiếp tục là điểm đến an toàn Hà Nội sẽ tăng cường chỉnh trang đô thị, bắt đầu từ hệ thống công viên trên toàn thành phố Hà Nội mong muốn được vận dụng tối đa các cơ chế trong triển khai mô hình chính quyền đô thị

Sáng 25/11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng chống, không để lây lan dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc

Còn sơ hở trong cách ly tại các khách sạn

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp đặc biệt là tại Mỹ và các nước Châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày. Tại Hà Nội, tuần qua, ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với Sars-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực như số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ có thể có nhiều ca dương tính; 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng … “Nhận định và dự báo, chưa có gì sáng sủa hơn giai đoạn trước. Các chuyên gia và Bộ trưởng Bộ Y tế ngay ngày hôm qua vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, các đoàn công tác của thành phố khi kiểm tra thực tế ở 13 quận, huyện thì tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: Chợ, chung cư, khu chợ và bến tầu xe trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc cách ly được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sở hở.

“Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có những vấn đề như theo dõi sức khỏe; lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… Các quận huyện cần kiểm tra khắc phục ngay”, ông Hạnh đề nghị.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, kiểm tra các khách sạn đang thực hiện cách ly thì ở các khách sạn 4,5 sao thực hiện nghiêm ngặt; Các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay.

Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, sở không thể kiểm tra hết mà các quận huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang đặc biệt phức tạp. Trong tuần qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố ghi nhận nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là công tác kiểm tra thực tế.

“Cá nhân tôi cũng đi kiểm tra ở các trung tâm thương mại. Ở đây đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho biết, tuần qua, thành phố cũng họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ, ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn.

Nêu việc người dân vẫn còn chủ quan, nếu không có chuẩn bị tốt, rất dễ lây lan dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; Rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các nhập cảnh trái phép.

“Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuần trước, CATP cũng đã phát hiện xử lý 14 trường hợp, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngoài ra lực lượng công an cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay cơ quan chức năng bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa”, Phó Chủ tịch UBND TP nói và cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; Tất cả các cơ sở cách ly; Các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại làm sao để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân…

“Các cơ quan báo chí cần phản ánh rõ những nơi làm tốt, những nơi chưa tốt để các xã, phường khắc phục ngay”, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile