Hà Nội: Xử phạt nghiêm các trường hợp gian lận trong kê khai y tế

Trước tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua tỉnh này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh đây là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.
Phát hiện nhiều sai phạm liên quan tới kê khai thuế, nữ công chức Bắc Giang nhận bằng khen của Chủ tịch tỉnh Khai gian dối để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Thừa Thiên Huế: Kê khai thông tin tiếp xúc online trong phòng, chống Covid - 19

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, TP đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1. Trong đó, 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm; Kết quả: 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay, sơ bộ là 36.962 người; Đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; Kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Thông tin thêm, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000 người.

Thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành toàn bộ xét nghiệm sẽ khó đạt được, chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch”.

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; Người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý, có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, các di tích, cơ sở tôn giáo đã hoạt động, không đón khách; Tăng cường khử khuẩn. Nhiều chùa đã tổ chức cầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch.

Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của TP tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của TP. Các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, hiện số người từ Hải Dương trở về Hà Nội sau Tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến. Phó Chủ tịch UBND TP không đồng ý với đề xuất thêm một ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch và yêu cầu việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2.

“TP sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai, trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được TP chỉ đạo rõ, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Với các trường hợp người không đi qua vùng dịch nhưng lại khai báo để được xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở, đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

“Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3, 4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương.

Các địa phương cần tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và TP; Tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Các quận, huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; Giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; Rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết…

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile