Hà Nội: Xử lý ổ nhóm đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản

Đúng thời điểm các đối tượng đang nhận tiền từ nạn nhân, lực lượng Công an TP Hà Nội đã ập vào tóm gọn nhóm người cưỡng đoạt tài sản, đưa về trụ sở để điều tra.
Bắt giữ Quang "Rambo" và đồng bọn điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản Xử lý nghiêm ổ nhóm có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản ở khu vực Pháp Vân

Mới đây, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa phối hợp với các lực lượng Công an TP Hà Nội điều tra, xử lý ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê trên địa bàn do đối tượng Phạm Tuấn Tám (SN 1978, trú tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội) cầm đầu.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2018, anh Đ (SN 1987, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lấy 1 tài khoản cá độ bóng đá qua mạng của 1 người tên là Hoàng (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch), rồi chuyển cho Chiến (cũng chưa xác định nhân thân, lai lịch) để chơi cá độ.

Sau đó, Chiến thua với tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng nhưng không thanh toán số tiền này cho Đ để trả cho Hoàng. Nhiều lần Hoàng đòi nhưng anh Đ không có tiền để trả.

ha noi xu ly o nhom doi no thue cuong doat tai san
Xử lý ổ nhóm đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản tại Hà Nội

Đến đầu năm 2019, anh Đ nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng tên là Tám hẹn gặp để nói chuyện về số tiền nợ Hoàng nhưng anh Đ không đồng ý gặp. Sáng 2/8/2019, khi anh Đ đang ở cùng vợ tại bệnh viện thì có 2 người đàn ông được bảo vệ bệnh viện đưa vào gặp, yêu cầu anh Đ đi xuống quán nước dưới cổng để nói chuyện với Tám.

Vừa xuống cổng, Đ đã bị các đối tượng đánh, đe dọa, bắt ép phải trả tiền cho Hoàng thông qua Tám. Sau đó, Tám yêu cầu Đ phải viết 1 giấy biên nhận tiền mua xe ô tô Mercedes S450, nội dung Đ nhận của Tám số tiền hơn 3,1 tỷ đồng và 1 giấy xác nhận Đ nợ Tám số tiền trên. Trong giấy xác nhận nợ ghi rõ, ngày 2/8, Đ phải trả số tiền 200 triệu đồng. Đến ngày 2/9, phải trả tiếp 500 triệu đồng.

Quá hoảng sợ trước sự hung hãn của các đối tượng, Đ đã xin Tám trả trước 100 triệu đồng. Sau đó, Đ đã chuyển trước 80 triệu đồng qua tài khoản cho 1 người trong nhóm Tám, còn 1 đàn em của Tám đến nhà bạn của Đ ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để lấy 20 triệu đồng còn lại. Số tiền có được, Tám chuyển trả cho Hoàng 60 triệu đồng, còn lại chia cho các đồng phạm.

Chiều 4/8, một người xưng là đàn em của Tám tới gặp anh Đ đòi tiếp 100 triệu đồng. Không có tiền, Đ buộc phải gọi điện cho Tám để xin khất 2 hôm sau sẽ trả. Tuy nhiên ngay hôm sau, đàn em của Tám đã xuất hiện, đe dọa, yêu cầu Đ đưa tiền, lo sợ nên Đ đã phải sang ở nhờ nhà người thân.

Chiều 18/8, vì bị đe dọa nhiều lần, sợ ảnh hưởng đến người thân, Đ đã đi cùng bạn đến quán cà phê trên phố Vạn Phúc, quận Ba Đình để gặp Tám trả tiền và xin khất nợ.

Tại đây, Đ xin trả trước 50 mươi triệu đồng nhưng Tám không đồng ý và gọi điện thoại bảo đồng bọn kéo đến. Sợ quá, Đ đã phải đưa 150 triệu đồng đưa cho Tám. Tuy nhiên, toàn bộ hành vi phạm tội của Phạm Tuấn Tám cùng đồng bọn đã bị lực lượng Công an nắm bắt từ trước đó. Ngay khi đối tượng Tám nhận tiền, tổ công tác của Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các lực lượng Công an Hà Nội lập tức bắt quả tang.

Cơ quan Công an đã lấy lời khai của Tám và triệu tập 3 đồng phạm là Nguyễn Trường Sơn, Từ Mạnh Hiệp và Hoàng Ngọc Hảo (ở cùng với Tám tại phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) về trụ sở để làm việc. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tám, cơ quan Công an thu giữ các tài liệu liên quan đến vụ việc.

Căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Phạm Tuấn Tám, Nguyễn Trường Sơn, Từ Mạnh Hiệp, Hoàng Ngọc Hảo về hành vi cưỡng đoạt tài sản; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Chính Thuần (t/h)
Xem phiên bản mobile