Hà Nội: Xe hợp đồng, xe du lịch phải báo cáo số lượng xe, lượt chuyến, hành khách

Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp (DN) vận tải xe du lịch, hợp đồng phải thực hiện báo cáo số lượng xe, lượt chuyến và hành khách trong quá trình hoạt động.
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo bằng xe ô tô trên địa bàn Hà Nội Hà Nội: Tăng cường xử lý các vi phạm trong vận tải hành khách "Xe dù" lách luật bằng cách biến tấu thành xe hợp đồng

Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng xe ô tô trên địa bàn Hà Nội phải chấp hành quy định về chế độ báo cáo định kỳ theo quy định của Bộ GTVT.

Kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế một xe hợp đồng trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: TTXVN
Kiểm tra giấy phép lái xe của tài xế một xe hợp đồng trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: TTXVN

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu chậm nhất ngày 20 hàng tháng, đơn vị kinh doanh vận tải, phải báo cáo tình hình hoạt động của tháng trước về Sở GTVT, nội dung báo cáo bao gồm: Số lượng xe đang hoạt động tại thời điểm hiện tại; số chuyến, lượt đã vận chuyển; sản lượng hành khách đã vận chuyển.

Với các doanh nghiệp (DN) vận tải xe công nghệ, Sở GTVT Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu báo cáo tên đơn vị vận tải, số giấy phép, trụ sở chính, số lượng xe tham gia hoạt động.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 63.641 phương tiện vận tải hành khách. Trong đó có 38.775 xe ô tô dưới 9 chỗ và xe taxi của 12.000 đơn vị vận tải, đối với xe dưới 9 chỗ có 17.240 phương tiện có ứng dụng phần mềm của Grab, Be, Gojke.

Trong văn bản gửi các DN xe công nghệ, Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ của các đơn vị chưa được đầy đủ. Sở này đề nghị các DN xe công nghệ và các DN cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải (ứng dụng gọi xe dưới 9 chỗ, xe hai bánh vận chuyển hàng hóa và hành khách) trên địa bàn thành phố phối hợp cung cấp các nội dung cơ bản về quá trình hoạt động.

Theo thống kê của Sở GTVT, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 63.641 phương tiện vận tải hành khách. Trong đó có 38.775 xe ô tô dưới 9 chỗ và xe taxi của 12 nghìn đơn vị vận tải, đối với xe dưới 9 chỗ có 17.240 phương tiện có ứng dụng phần mềm của Grab, Be, Gojke.

Hiện nay, trên địa bàn TP cũng có 12.953 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ôtô. Trong đó có 6.290 hộ cá thể, 6.663 doanh nghiệp, hợp tác xã với 81.143 xe ô tô bao gồm 10.004 xe container, 67.564 xe tải và 3.575 xe đầu kéo.

Trước số lượng đông đảo phương tiện vận tải, Sở GTVT cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình, thực hiện việc lắp camera trên xe và truyền dữ liệu hình ảnh từ camera theo quy định; kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý thông tin báo nêu tình trạng xe siêu trường, siêu trọng đi vào phố cấm, xe vi phạm kích thước thành thùng, chở hàng quá tải trọng cho phép.

Hoa Thành
Phiên bản di động