Dự báo thời thiết ngày 1/10:

Hà Nội vẫn se lạnh về sáng, chờ mưa vàng giảm bớt bụi mịn

Chỉ số quan trắc không khí sáng 1/10 của Thủ đô Hà Nội vẫn ở ngưỡng xấu. Người dân mong những cơn mưa giúp chất lượng không khí tốt hơn. Tuy nhiên, những cơn mưa chỉ đến sau 2 ngày nữa. 
Ô nhiễm không khí Hà Nội đạt đỉnh mới, tiệm cận mức nguy hại 43% người mắc bệnh hô hấp tử vong vì ô nhiễm không khí Ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố lớn Hướng dẫn xem chỉ số chất lượng không khí ở Việt Nam

Trong đêm 30 và ngày 1/10, Hà Nội sáng sớm vẫn có sương mù và sương mù nhẹ, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau tới 10 độ trời khô hanh. Hình thái thời tiết này sẽ duy trì trong 2 ngày tới. Bắt đầu từ 3/10 -10/10, sẽ có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

ha noi van se lanh ve sang cho mua vang giam bot bui min
Sau 3 ngày nữa, Hà Nội sẽ có mưa vàng giúp chất lượng không khí tốt hơn. Ảnh minh họa: Dương Tuyến

Sương mù và sương mù nhẹ vào sáng sớm, ngày nắng cũng là hình thái thời tiết chủ đạo của Phía Tây Bắc Bộ và Phía Đông Bắc Bộ trong những ngày đầu tháng 10 này. Bắt đầu từ 3, những cơn mưa và dông sẽ xuất hiện rải rác. Nền nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch khá lớn.

Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 30/9 đến ngày 07/10, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 08 đến ngày 10/10, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ đêm 30/9 đến ngày 10/10 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng phía Bắc thời kỳ từ ngày 08 đến ngày 10 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên từ đêm 30/9 đến ngày 10/10, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ ngày 01 đến ngày 03 và từ ngày 08 đến ngày 10 chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ từ đêm 30/9 đến ngày 05/10 có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ ngày 06 đến ngày 10/10 có mưa rào và dông vài nơi; riêng thời kỳ từ ngày 08 đến ngày 10 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, triều cường vẫn khiến người dân nhiều thành phố như TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long... lội lõm bõm trong nước dù trời không mưa.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước sông Cửu Long biến đổi chậm. Mực nước cao nhất ngày 28/9 trên sông Tiền taị trạm Tân Châu 3,35m (dưới BĐ1 0,15m), trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc 3,16m (trên BĐ1 0,16m), tại các trạm hạ lưu trên mức BĐ3.

Trong 1-2 ngày tới, mực nước sông đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm; tại các trạm hạ lưu lên trên BĐ3 từ 0,1-0,3m, sau đó xuống. Đến ngày 10/10/2019, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu xuống mức 3,0m; trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc xuống mức 2,8m, tại các trạm hạ lưu xuống dưới mức BĐ1, sau đó biến đổi chậm theo triều.

Trong 1-2 ngày tới, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao và sạt lở bờ sông tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long Cần Thơ.

D.Minh
Xem phiên bản mobile