Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020

Ngày 10/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu.
Đưa Hà Nội trở thành trung tâm giáo dục đào tạo chất lượng cao Thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội: Phụ huynh, thí sinh hồi hộp trước giờ “G” Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Dự buổi lễ có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý.

Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao tặng Cờ thi đua cho đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc năm học 2019 - 2020

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã điểm lại những kết quả nổi bật của ngành GD&ĐT Thủ đô năm học 2019-2020. Quy mô giáo dục tiếp tục phát triển với 2.748 trường mầm non, phổ thông và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp, hơn 2 triệu học sinh. Cơ sở vật chất trường, lớp được tăng cường đầu tư xây dựng, cơ bản từng bước được kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Công tác xây dựng trường chất lượng cao và đạt chuẩn quốc gia được quan tâm. Hà Nội hiện có 20 trường chất lượng cao (trong đó có 15 trường công lập). Đến tháng 10/2020, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố là 59,2%.

Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
5 đơn vị được Bộ GD&ĐT tặng cờ thi đua xuất sắc dịp này

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục được tăng cường, có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm đồng bộ về cơ cấu. Công tác đổi mới hoạt động dạy - học có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng mở, chuyển mạnh từ quá trình giáo dục chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Việc đổi mới hình thức thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học bước đầu có kết quả tốt.

Công tác thi, tuyển sinh có nhiều điểm mới. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh được đẩy mạnh, đặc biệt đã triển khai phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp trên toàn thành phố. Các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục được mở rộng nâng cao về chất lượng. Giáo dục Thủ đô tiếp tục phát triển toàn diện, dẫn đầu cả nước và lần đầu tiên đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế, được bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2019.

Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc của UBND TP Hà Nội cho các đơn vị có thành tích dẫn đầu trong giáo dục, đào tạo

Giáo dục Thủ đô tiếp tục giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020, Hà Nội dẫn đầu cả nước về chất lượng và số lượng giải, với 144 giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trong những năm qua, ngành GD&ĐT Thủ đô luôn được đánh giá là có nhiều đổi mới với những bước phát triển nổi bật và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng ngành GD&ĐT Thủ đô luôn khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, số học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, ngành GD&ĐT Hà Nội đã quyết liệt đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt theo hướng sâu sát và hiệu quả. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh và khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Giáo dục Thủ đô đã đánh dấu bước chuyển mình khi chuyển từ dạy học truyền thống sang phương thức dạy trực tuyến. Đồng thời, thành phố tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học; Triển khai các mô hình đào tạo mở, tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”; Qua đó, giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi lễ

Lãnh đạo thành phố khẳng định, những kết quả đạt được của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm học 2019-2020 đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, phấn đấu cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Đại hội XVI Đảng bộ thành phố.

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Một trong 14 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu là đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị ngành GD&ĐT Thủ đô cần tiếp tục tập trung vào việc triển khai sâu rộng các nhiệm vụ của ngành theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Đảng; Xây dựng các đề án, chương trình nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Đổi mới mạnh mẽ chương trình giáo dục phổ thông và phương pháp dạy học trong nhà trường để giáo dục Thủ đô ngày càng có nhiều thầy cô giáo dạy giỏi, nhiều trò học giỏi, chăm ngoan.

Để nâng cao hơn nữa chất và lượng của giáo dục Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị toàn ngành khắc phục khó khăn, khẩn trương thực hiện quy hoạch mạng lưới trường học khoa học; Quan tâm, nghiên cứu đề xuất trang bị trang thiết bị dạy và học, sửa chữa những hạng mục công trình chưa đồng bộ hoặc xuống cấp như: Phòng học tạm, nhà vệ sinh cho các trường ngoại thành, vùng xa; Phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh phổ thông; Nghiên cứu đề xuất bổ sung các chươngtrình giáo dục ngoại khóa; Nâng cao vốn ngoại ngữ cho học sinh.

Hà Nội tuyên dương nhà giáo mẫu mực tiêu biểu năm 2020
40 nhà giáo được vinh danh nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 4, năm học 2019 - 2020

Bên cạnh việc giáo dục tiếp thu nâng cao trình độ văn hóa, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị ngành Giáo dục Thủ đô cần chú trọng đến rèn luyện, nâng cao thể lực, sức khỏe; Bồi dưỡng xây dựng tình yêu Tổ quốc, am hiểu lịch sử truyền thống, văn hóa của Thủ đô và đất nước; Xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình… Song song với các yêu cầu trên, ông Ngô Văn Quý cũng đề nghị ngành cần tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực GD&ĐT; Tiếp tục thực hiện hiệu quả và mở rộng việc thí điểm đào tạo chương trình song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc - Chứng chỉ Cambridge tại các trường tiểu học, THCS, THPT ở các địa phương đủ điều kiện…

Nhằm thực hiện được các mục tiêu đã đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, trong những năm tới, thành phố xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 khâu đột phá chiến lược. Mục tiêu đó đã và đang được thành phố chỉ đạo một cách quyết liệt và đồng bộ. Thành phố và Nhân dân luôn đặt niềm tin lên vai những người thầy trong vai trò “dạy chữ, dạy người”.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các nhà giáo cần tiếp tục trau dồi trình độ chuyên môn, đạo đức nghề, để luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Mặc dù còn nhiều khó khăn song Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý mong các thầy giáo, cô giáo và các nhà quản lý giáo dục nối tiếp và phát huy truyền thống hơn 60 năm của ngành GD&ĐT Thủ đô, phấn đấu hoàn thành sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Tại buổi lễ, 5 đơn vị được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, 74 tập thể, cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. 96 đơn vị tiêu biểu trong toàn ngành được UBND TP tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua, 404 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 91 tập thể và 235 cá nhân được tặng bằng khen của UBND TP Hà Nội...

Dịp này, 40 nhà giáo tiêu biểu Thủ đô được vinh danh Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile