Hà Nội: Tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức sĩ tử

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi vào lớp 10 và một tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cũng được tổ chức. Nhằm đồng hành cùng các thí sinh, tuổi trẻ Thủ đô đã chuẩn bị chu đáo sẵn sàng “Tiếp sức mùa thi”.
Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31 Tình nguyện viên tiêm Nanocovax: ‘Nếu ai cũng sợ hãi, vắc xin không thể thành công’

Đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã chia sẻ về công tác “Tiếp sức mùa thi” năm học 2022.

- Đồng chí có thể cho biết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 được Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố triển khai như thế nào?

-Đến nay, công tác chuẩn bị cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã cơ bản hoàn tất. Ban Thường vụ Thành đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam thành phố và các cấp bộ Đoàn trong toàn thành phố đã chủ động chuẩn bị lực lượng, lên các phương án để triển khai chương trình đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Đồng chí Trần Quang Hưng
Đồng chí Trần Quang Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị tập huấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Các hoạt động chính của chương trình sẽ diễn ra hai đợt. Các đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” sẽ được triển khai tại 210 điểm thi vào lớp 10 THPT và 147 điểm thi Tốt nghiệp THPT trên toàn thành phố; Hỗ trợ gần 130.000 thí sinh thi vào lớp 10 từ ngày 17 đến 20/ 6, cao điểm trong hai ngày 18 và 19/6; hỗ trợ gần 98.000 thí sinh tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 từ ngày 6 đến 9/7.

Đặc biệt trước kỳ thi, chúng tôi đã xây dựng các hoạt động đẩy mạnh tuyên truyền cho chương trình “Tiếp sức mùa thi” đến các thí sinh và phụ huynh; Phối hợp tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến với các nội dung trọng tâm như: Hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, nội dung ôn luyện, bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao...

Ngoài ra, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố cùng các cấp bộ Đoàn khối địa bàn dân cư cũng đã huy động các nguồn tài trợ hỗ trợ nước uống, nước ngọt, nước sát khuẩn và khẩu trang y tế trang bị cho các điểm tiếp sức mùa thi…

Học viên giao lưu, trao đổi tại chương trình tập huấn
Cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình tập huấn các nội trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

- Vậy “Tiếp sức mùa thi” có những điểm mới như thế nào để phù hợp với tình hình hiện nay?

Năm 2022 là năm trở lại với bối cảnh bình thường mới sau dịch COVID-19, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố quyết tâm triển khai nhiều hoạt động, giải pháp mới trong công tác triển khai để chương trình diễn ra thành công, bảo đảm an toàn, hiệu quả. Chúng tôi triển khai chương trình từ sớm để đồng hành, hỗ trợ thí sinh từ kiến thức đến tâm lý, sức khỏe để các em bước vào kỳ thi một cách tốt nhất.

Trong 3 ngày từ 31/5 đến 2/6, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tới toàn đoàn, trong đó tập huấn các nội dung của chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Song song với đó, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố đã lên phương án xây dựng các đội hình tiếp sức, trong đó đội hình “Tiếp sức mùa thi” có nhiệm vụ hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh; Động viên tinh thần các em trước khi thi và sau khi kết thúc bài thi…

Chương trình tập huấn thu hút đông đảo cán bộ Đoàn tham gia
Chương trình tập huấn thu hút đông đảo cán bộ Đoàn tham gia

Đội hình “Đội tự quản bảo đảm trật tự và văn minh đô thị” có nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông các tuyến đường, nút giao thông tại điểm thi và khu vực xung quanh điểm thi. Ngoài ra, đội hình giảng viên, giáo viên trẻ, sinh viên có thành tích học tập tốt tại các địa phương hỗ trợ ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng hình thức trực tuyến hoặc tập trung…

Đặc biệt, Thành đoàn Hà Nội cũng đang tích cực tìm kiếm nguồn lực xã hội hoá để tặng học bổng cho các bạn thí sinh có hoàn cảnh khó khăn của Hà Nội thi đỗ vào các trường đại học hoặc thi đỗ thủ khoa ngành, thủ khoa trường các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố; mong muốn đem lại sự động viên, quan tâm kịp thời, chăm lo đời sống tinh thần cho các bạn thí sinh khó khăn.

- Để bảo đảm các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” đạt hiệu quả thiết thực, Ban Thường vụ Thành đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, các đội hình tại quận, huyện, thị ra sao?

Hà Nội: Tình nguyện viên sẵn sàng tiếp sức cùng sĩ tử
Thanh niên Thủ đô tham gia "Tiếp sức mùa thi"

-Chúng tôi đã chỉ đạo các quận, huyện, thị đoàn rà soát tình hình và nhu cầu thực tế triển khai chương trình tại từng điểm thi, từ đó lên phương án triển khai các hoạt động phù hợp. Tình nguyện viên được tuyển chọn bảo đảm sức khỏe, ý thức kỷ luật tốt. Họ cũng được tập huấn các kỹ năng. Các tình nguyện viên được phân công rõ nhiệm vụ, rõ người, tránh chồng chéo, dư thừa lực lượng. Chúng tôi cũng phân ca trực luân phiên bảo đảm sức khỏe cho tình nguyện viên; tạo điều kiện cơ bản, cần thiết phục vụ hoạt động tiếp sức mùa thi…

Cùng với đó, giao Đoàn Thanh niên Công an thành phố xây dựng đội hình, hỗ trợ bảo đảm an ninh tại các điểm thi và nút giao thông trọng yếu trên địa bàn thành phố; hỗ trợ an ninh trong suốt quá trình diễn ra 2 kỳ thi.

Chương tình “Tiếp sức mùa thi” của tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng loạt ra quân vào hai đợt. Cụ thể, kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra vào lúc 06h30 ngày 18/6; Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra 13h00 ngày 6/7, trên các điểm thi toàn thành phố.

Các hoạt động “Tiếp sức mùa thi” không chỉ tiếp sức cho thí sinh vững tin hoàn thành kỳ thi mà còn tạo ra môi trường trải nghiệm thực tế để đoàn viên, sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, trải nghiệm thực tế, qua đó góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng rằng, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ giúp ích cho nhiều thí sinh hơn nữa và truyền ngọn lửa nhiệt huyết cho các bạn trẻ thêm trách nhiệm với cộng đồng.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Phương Thanh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động