Hà Nội thực hiện quyết liệt các giải pháp, kiên quyết giải ngân hết vốn đầu tư công

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ giao các quận, huyện triển khai quyết liệt Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, kiên quyết giải ngân hết số vốn đầu tư công đã giao.
Khai mạc phiên giải trình về kết quả giải ngân kế hoạch đầu tư công Hà Nội: Thực hiện tinh thần "góp gió thành bão" đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công Hà Nội đặt mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2020

Sáng 10/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan, đơn vị về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của thành phố.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo UBND, HĐND, Bí thư, Chủ tịch UBND của 30 quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu  các quận huyện đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các quận, huyện đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, các cấp uỷ, chính quyền và sở, ngành của TP Hà Nội đã sớm kiểm soát dịch bệnh, đồng thời chủ động tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế Hà Nội khởi sắc, quý sau tốt hơn quý trước, tháng sau tốt hơn tháng trước.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, ưu tiên số 1 hiện nay của thành phố vẫn là tập trung phòng chống hiệu quả với dịch bệnh Covid-19, đồng thời chuẩn bị thật tốt cho các hoạt động kỷ niệm 1010 Thăng Long - Hà Nội, đặc biệt là Đại hội lần thứ 17 Đảng bộ TP. Cùng với cả nước, Thủ đô cũng thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao gấp 1,3 lần bình quân chung của cả nước. Trong đó, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước...

Báo cáo tại hội nghị, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 8 tháng qua, số phát sinh thu tăng trưởng 1,6% so với cùng kỳ (trong đó phát sinh thu của 30 quận, huyện, thị xã khoảng 67.450 tỷ, đạt 65,6% dự toán, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019). Nếu trừ số thuế và tiền thuê đất phải nộp 8 tháng đầu năm nhưng được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP (ước thu khoảng hơn 20.000 tỷ đồng) thì tổng thu lũy kế 8 tháng đầu năm 2020 thực hiện 147.042 tỷ đồng, đạt 56,5% dự toán, bằng 89,4% là khả quan so với một số địa phương lớn trên nước.

Bên cạnh đó, giải ngân vốn đầu tư công của thành phố cũng chưa bảo đảm tiến độ khi mới chỉ đạt 45,41%, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và tác động tới việc bảo đảm nguồn thu ngân sách Nhà nước của thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu bày tỏ thống nhất với tình hình kinh tế - xã hội nói chung của thành phố, đồng thời khẳng định quyết tâm cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; tiếp tục thực hiện các hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh để giảm tác động từ dịch Covid-19, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu; Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đến nay, thành phố đã phê duyệt 122/124 dự án của năm 2020, trong đó đã khởi công 76 dự án. 25/30 quận, huyện, thị xã cam kết về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Biểu dương nỗ lực của UBND, HĐND, các Sở, ngành và quận, huyện, thị xã trong những tháng qua trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng các địa phương của Hà Nội đã thể hiện rõ tinh thần chia sẻ khó khăn, "góp gió thành bão” trong giải ngân vốn đầu tư công để thành phố từng bước đạt được các kết quả tích cực. Qua tính toán bước đầu, GRDP của thành phố trong 8 tháng qua ước tăng 3,49%, cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố năm 2020 là từ 4,5 đến 5%, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, rà soát lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực với các kịch bản cụ thể của quý IV và cả năm, phấn đấu mục tiêu cao nhất.

Về thu ngân sách, Bí thư Thành ủy quán triệt tinh thần giảm thu thì giảm chi, nhất là chi thường xuyên; Giao thành phố hoàn thành dự toán thu ngân sách trung ương và của cả TP ở mức 260.400 tỷ đồng, góp phần bảo đảm nguồn lực cho an sinh xã hội và đầu tư phát triển. UBND TP rà soát các khoản thu từ bán vốn, thoái vốn tại doanh nghiệp Nhà nước, các khoản thu khác về chênh lệch thu chi của các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn.

Về đầu tư công, Bí thư Thành ủy giao các quận, huyện triển khai quyết liệt Nghị quyết số 22/NQ-HĐND của TP, kiên quyết giải ngân hết số vốn đã giao, bao gồm cả nguồn chuyển dự toán từ năm trước; Tăng cường phân cấp quyết định chủ trương đầu tư.

“Chúng ta phải có quyết tâm chính trị cao hơn, giải pháp quyết liệt hơn, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, ban quản lý dự án”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu UBND TP thành lập 5 tổ kiểm tra giám sát liệt kê các vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ cho các quận, huyện, thị xã, ban quản lý dự trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ nay tới hết năm 2020; Báo cáo Thành ủy tiến độ thực hiện vào các ngày 10 và 20 hằng tháng.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động