Hà Nội: Thúc đẩy đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 sau phòng, chống dịch

Sáng 8/4, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, nghe báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn cấp thành phố 5 năm 2016 - 2020 và định hướng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025.
Chủ tịch UBND TP: Tuyệt đối không được bỏ sót trường hợp nào có yếu tố “Bạch Mai” Hà Nội: Cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi để hạn chế dịch bệnh lây lan Dịch bệnh không làm thay đổi các giá trị căn bản mà Việt Nam và Hà Nội đang theo đuổi
ha noi thuc day dau tu cong la nhiem vu trong tam thu 2 sau phong chong dich
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu rõ Hà Nội luôn quan tâm phòng chống dịch bệnh và nỗ lực duy trì các hoạt động kinh tế theo Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và còn có xu hướng kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội của thành phố, làm suy giảm các động lực tăng trưởng, ảnh hưởng tới doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hoá.

Trước bối cảnh đó, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định: “Thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn là cứu cánh của kinh tế thành phố trong năm nay và góp phần hoàn thành nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ này” .

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng thứ 2 của thành phố, đứng sau nhiệm vụ phòng, chống Covid-19.

“Nếu các Sở, ngành, quận, huyện, các Ban quản lý dự án chỉ cần tập trung xử lý công việc, xây dựng cơ chế báo cáo công việc và thông tin giải ngân bằng 1/3 cường độ, trách nhiệm như phòng, chống dịch thôi thì cũng giúp thành phố giải ngân rất nhanh”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ hối thúc.

Do vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND thành phố thành lập Tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thường xuyên giao ban, phối hợp, xác định rõ trách nhiệm từng cơ quan, thống kê từng vướng mắc gắn với trách nhiệm cá nhân và thời hạn hoàn thành đối với các thủ tục giải phóng mặt bằng, lập đơn giá, thiết kế, thi công, thẩm định công trình.

Cùng với nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các cơ quan ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn thi công công trình trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài để đẩy nhanh tiến độ công trình.

Thường trực Thành ủy đồng tình với Ban Cán sự Đảng UBND TP có văn bản kiến nghị các cơ quan Trung ương để tháo gỡ các khó khăn trong đầu tư công của Hà Nội và chủ động xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP, giai đoạn 2016 - 2020, thành phố đã cân đối bố trí vốn 79.115 tỷ đồng, đạt 73,7% kế hoạch. Lũy kế giải ngân giai đoạn 2016 - 2019 (tính đến hết ngày 31/1/2020) là 67.490 tỷ đồng, đạt 85,3% kế hoạch đã giao và bằng 62,9% kế hoạch trung hạn. Lũy kế bố trí kế hoạch vốn trung hạn đến nay là 101.019 tỷ đồng, đạt 94,14% kế hoạch...

Tuy nhiên, do tác động của nền kinh tế, việc huy động nguồn lực để thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn không đạt kế hoạch đã được phê duyệt. Công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư, phê duyệt dự án còn chậm. Một số dự án phải điều chỉnh nhiều lần và chậm tiến độ hoàn thành. Tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư hằng năm còn chậm... Tỷ lệ giải ngân của 5 ban quản lý dự án chuyên ngành chỉ đạt 10,6% kế hoạch, thấp hơn so với bình quân chung của toàn quốc.

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, tình trạng số lượng vốn giao nhiều song khả năng hấp thụ vốn chưa cao là một trong những lý do khiến giải ngân chậm tiến độ. Những khó khăn liên quan đến chính sách giải phóng mặt bằng, kế hoạch giao vốn chậm, sự phối hợp chưa nhịp nhàng giữa các Sở, ngành... cũng khiến nhiều thủ tục giải ngân vốn dù đã được hướng dẫn nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thực hiện.

Còn theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc thực hiện các dự án đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 có nhiều đặc thù với nhiều dự án chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ không điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư công mặc dù thu ngân sách của thành phố sẽ bị ảnh hưởng

Để việc đầu tư công trong thời gian tới được đẩy nhanh, thực hiện có hiệu quả, thành phố tập trung chỉ đạo và có nhiều giải pháp mạnh hơn; chỉ đạo Bí thư các Quận, Huyện, Thị ủy đôn đốc công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công và các dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề xuất, trong giai đoạn tới, cần ưu tiên giải quyết những dự án chuyển tiếp, các dự án thuộc lĩnh vực trọng điểm như phòng, chống thiên tai, bão lũ, các dự án giao thông, văn hóa - xã hội...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile