Hà Nội: Thu giữ hàng chục chiếc thẻ đeo 'chống virus' nhập lậu

Kiểm tra một căn bộ tại tòa nhà OTC1-A2 Khu đô thị Handiresco (Hà Nội), lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, tạm giữ 35 chiếc thẻ đeo chống virus do nước ngoài sản xuất do không xuất trình được giấy tờ...
Mặc virus corona, doanh nghiệp Việt vẫn 'đổ xô' thành lập mới

Trong kỳ báo cáo ngày 3/3, lực lượng Quản lý thị trường đã thực hiện 70 vụ kiểm tra, giám sát, qua đó xử lý 15 vụ, số tiền xử phạt vi phạm hành chính 23.750.000 đồng.

Lũy kế từ ngày 31/1 đến ngày 3/3, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, giám sát 5.479 vụ, với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1.706.130.000 đồng.

ha noi thu giu hang chuc chiec the deo chong virus nhap lau
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, tại Hà Nội, ngày 2/3, Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra tại địa chỉ phòng 803 tòa nhà OTC1-A2 Khu đô thị Handiresco, Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã tạm giữ 35 chiếc thẻ đeo chống virus do nước ngoài sản xuất do không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ để tiếp tục xử lý theo quy định.

Trong thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội đăng tải rất nhiều hình ảnh quảng cáo các loại thẻ đeo kháng khuẩn có tác dụng chống Covid-19, không ít người đã tìm mua loại thẻ kháng khuẩn này để sử dụng.

Đáng nói, các loại thẻ đeo chống virus kháng khuẩn của Nhật Bản, Hàn Quốc… được người bán quảng cáo là có chức năng bảo vệ cơ thể trước virus, dịch cúm, loại bỏ phấn hoa, bụi bẩn, vi trùng ở xung quanh cơ thể.

Tuy nhiên, trả lời báo chí trước đó, đại diện Vụ Trang thiết bị y tế cho biết, hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ loại thẻ nào có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus như quảng cáo rao bán trên các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng loại thẻ đeo này để phòng ngừa Covid-19.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile