Hà Nội: Tàng trữ hơn 1,5g ma tuý tổng hợp, người phụ nữ đối mặt án tù

Trong quá trình tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn, Công an xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ người phụ nữ tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt 2 đối tượng không đội mũ bảo hiểm mang theo gần 400 viên ma túy Hà Nội: Đẩy mạnh đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy “mới”

Ngày 9/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Ngô Thị Mỹ Lệ (SN 1995; trú tại phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để điều tra hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Trước đó, vào ngày 4/8, tổ công tác của Công an xã Bình Yên trong quá trình tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn đã phát hiện một người phụ nữ có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện người phụ nữ là Ngô Thị Mỹ Lệ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại chỗ, cơ quan Công an thu giữ tang vật là 1,541 gam ma túy tổng hợp loại Ketamine.

Công an huyện Thạch Thất đang tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng theo quy định.

Đối tượng Mỹ Lệ tại thời điểm bị bắt
Đối tượng Mỹ Lệ tại thời điểm bị bắt

Liên quan đến hành vi trên, Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2005, sửa đổi năm 2007 quy định mức phạt về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý tuỳ theo tính chất, mức độ của hoạt động phạm tội.

Cụ thể, theo khoản 1, Điều 249, phạt tù từ 1 đến 5 năm với các hành vi sau:

Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao coca có khối lượng từ 1g đến dưới 500g.

c) Heroin, cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1g đến dưới 5g.

d) Lá, rễ, thân, cành, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây coca có khối lượng từ 10 kg đến dưới 25 kg.

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 5 kg đến dưới 50 kg.

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 1 kg đến dưới 10 kg.

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 1g đến dưới 20g.

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 ml đến dưới 100 ml.

i) Có 2 chất ma túy trở lên mà tổng số lượng của các chất đó tương đương với số lượng chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Như vậy, theo pháp luật hiện hành, đối tượng Ngô Thị Mỹ Lệ tàng trữ trái phép 1,541 gam ma túy tổng hợp loại Ketamine thì có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile