Hà Nội “tăng tốc”, đảm bảo các mục tiêu trong tiêm vắc xin phòng COVID-19

Dù đỉnh dịch đã qua hơn 4 tháng nay nhưng gần đây, số ca mắc lại có xu hướng tăng cao trở lại, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Mới đây nhất, các biến chủng BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm hệ miễn dịch qua thời gian càng khiến nguy cơ làm dịch bùng phát trở lại. Trước tình hình đó, Hà Nội đã có Công điện chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, TP yêu cầu các đơn vị phát động chiến dịch tiêm chủng nhằm bảo toàn kết quả phòng, chống dịch.
Ca COVID-19 nặng tăng gần gấp đôi Hà Nội yêu cầu các địa phương mở chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID -19

Cán bộ, đảng viên nêu gương

Sau Công điện số 03/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 quận Ba Đình đã tổ chức phát động "Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19".

Xác định việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh, quận Ba Đình đã triển khai tổ chức 75 đợt tiêm, lũy kế tiêm chủng vắc xin tại địa bàn đạt 563.717 mũi. Trong đó với người từ tuổi 18 trở lên đạt 513.421 mũi; Trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 42.359 mũi; Trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đạt 7.937 mũi…

Để đạt mục tiêu tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm hoàn thành trong tháng 8; Đồng thời hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, quận Ba Đình đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 14 phường huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên từng địa bàn dân cư, từng tổ dân phố; Đồng thời tổ chức các đội tuyên truyền lưu động, đội vận động tiêm vắc xin. Đặc biệt, quận yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu tham gia và vận động gia đình mình đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Đáng lưu ý, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, quận Ba Đình đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 4.

Hà Nội “tăng tốc” tạo đột phá trong công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19
Hà Nội đảm bảo sẽ cơ bản hoàn thành các mục tiêu tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 8/2022 (Ảnh minh hoạ)

Là một trong những cán bộ tiên phong trong việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, chị Lê Việt Hồng (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) chia sẻ: Hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19 sẽ giảm dần qua thời gian, nếu không tiêm các mũi tiếp theo khả năng bảo vệ cơ thể sẽ giảm xuống, nhất là trong thời điểm xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm. Trước đây khi tiêm đủ 3 mũi, mặc dù vẫn mắc COVID-19 nhưng các triệu chứng của tôi rất nhẹ. Vì vậy, tôi rất ủng hộ việc tiêm vắc xin mũi 4. Tôi cũng vận động bạn bè, người thân tiêm nhắc lại mũi 3, 4 để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19”, chị Hồng chia sẻ.

Xác định phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất là nêu gương, cán bộ, công chức quận Long Biên và các phường trong quận đã gương mẫu tiêm mũi nhắc lại. Đến nay, 100% cán bộ, công chức phường thuộc đối tượng nguy cơ đã hoàn thành tiêm mũi nhắc lại, đồng thời, từng thành viên tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và hàng xóm ở nơi cư trú đi tiêm mũi nhắc lại.

Trong khi đó, tại quận Cầu Giấy, Trung tâm Y tế quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục tổ chức Hội nghị tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi. Lãnh đạo phòng Giáo dục quận Cầu Giấy cho biết, để bước vào năm học mới an toàn trong phòng dịch, phòng Giáo dục quận yêu cầu tất cả các giáo viên phải tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng COVID-19, những ai chưa tiêm mũi 4 phải nêu được lý do và tổ chức tiêm sau.

Phòng Giáo dục quận cũng tiếp tục triển khai mạnh đến các nhà trường về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đặc biệt ở lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi tới các bậc cha mẹ học sinh để các con có môi trường học an toàn.

Tăng cường tuyên tuyền, vận động

Những ngày qua, chị Hoa (Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàng Mai) tích cực thông báo lịch tiêm trên group Zalo của tổ dân phố và đến từng nhà vận động người dân đi tiêm vắc xin mũi bổ sung. Ngoài việc tuyên truyền về hiệu quả vắc xin COVID-19 giảm theo thời gian, chị Hoa còn phân tích thêm những lợi ích của vắc xin COVID-19 như giảm nguy cơ chuyển nặng, tăng khả năng phòng ngừa với các biến chủng mới, giảm nguy cơ dịch bùng phát trở lại... Nhờ đó, phần lớn người dân sau khi được vận động đều tích cực tham gia tiêm chủng .

Ngoài hình thức vận động trực tiếp, tại phường Đại Kim, việc tuyên truyền được đẩy mạnh qua các nhóm Zalo của 38 tổ dân phố, các ban quản trị chung cư, qua các cuộc họp, hệ thống loa kéo. Trong khi đó, UBND phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) duy trì việc tuyên truyền công tác phòng, chống dịch qua hệ thống loa truyền thanh, cảnh sát khu vực, tổ dân phố.... Huyện Thanh Trì tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống phát thanh huyện 2 lượt mỗi ngày, mỗi lượt có thời lượng 60 phút; Yêu cầu các đài truyền thanh xã và thị trấn phải tiếp âm chương trình của đài phát thanh huyện, tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 qua các chương trình phát thanh hằng ngày.

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 11/8, thành phố đã triển khai tiêm được 4.569.345 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) (đạt 97,9%) và 979.919 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) (đạt 57,6%) cho người trên 18 tuổi. Đã tiêm 526.475 mũi 1 (đạt 51,8%) và 213.219 mũi 2 (đạt 21%) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Còn với nhóm người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt trên 99% nhưng mũi 3 mới chỉ đạt 34,1% (tương đương với 233.955 mũi/685.485 người).

Tại hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai quyết liệt công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; Đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022. Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin COVID-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng. Nếu địa phương nào làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm.

Tin tưởng, với sự quyết liệt từ thành phố đến cơ sở, Hà Nội sẽ tạo nên "kỳ tích" công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay trong tháng 8 này.

Hạnh Nguyên
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile