Hà Nội tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Y tế Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo công tác dược, yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn chú trọng công tác đảm bảo chất lượng thuốc trong hoạt động mua bán, sử dụng để kịp thời phát hiện thuốc không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nghi ngờ giả.
Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hàu sâm FASTRO MEN có chứa chất cấm Lý giải nguy cơ thiếu hụt nguồn cung ứng thuốc chống đông máu

Thực hiện Thông tư 36/2018/TT - BYT ngày 22 tháng 11 năm 2018 quy định về Thực hành tốt bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc, các đơn vị đã nghiêm túc triển khai thực hiện và tự công bố thực hành tốt bảo quản thuốc tại đơn vị.

Sau gần 2 năm thực hiện, kho thuốc tại các đơn vị trên địa bàn Thành phố nhìn chung đã đáp ứng các quy định về GSP và bước đầu đã có được những kết quả đáng kể, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và điều kiện thực tế mà việc thực hiện GSP vẫn còn một số hạn chế, tồn tại mà chưa thể khắc phục.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đặc biệt trong Quý II năm 2022, số lượng kho thuốc tại các đơn vị có từ 3-8 kho. Tất cả các kho đã được trang bị điều hòa, nhiệt ẩm kế.

Đối với công tác quản lý chất lượng thuốc tại các cơ sở y tế công lập, tất cả các đơn vị đã xây dựng SOP cho các hoạt động quản lý chất lượng thuốc. Tuy nhiên một số đơn vị cần cập nhật danh mục các SOP bắt buộc phải có theo thông tư 36/2018/TT-BYT.

Bên cạnh đó, đa số các đơn vị khi kiểm nhập thuốc có thực hiện kiểm soát tất cả các lô thuốc, có phiếu kiểm nghiệm. Đối với công tác kiểm soát chất lượng tại nhà thuốc, quần thuốc, hiện nay có 35 đơn vị báo cáo có nhà thuốc, quầy thuốc. Trong đó có 30 bệnh viện, 5 trung tâm y tế.

Hầu hết các đơn vị đều có ứng dụng công nghệ thuông tin trong hoạt động quản lý chất lượng thuốc, 100% đơn vị thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc tối thiểu 1 lần/quý; Có 5 đơn vị báo cáo có hoạt động pha chế, chế biến thuốc. Các đơn vị cáo đầy đủ quy trình chế biến, tiêu chuẩn cơ sơ, biểu mẫu hồ sơ lô…

TS Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: "Trong 6 tháng cuối năm 2022, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng thuốc theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn GSP.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường kiểm soát chất lượng thuốc từ khâu kiểm nhập đến khâu cấp phát, chủ động phát hiện những thuốc có nghi ngờ về chất lượng; Duy trì quản lý tốt các hoạt động pha chế, chế biến trong bệnh viện, hoàn thiện các hồ sơ, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, cấp phát đúng quy định".

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile