Hà Nội: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch

TTTĐ - Sở Du lịch Hà Nội ban hành Văn bản số 291/SDL-QLCSLT về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 bị xử phạt như thế nào? Phòng Covid-19, người về Thái Nguyên sau 30/4-1/5 phải tự giác khai báo y tế Bắc Giang nâng cao cảnh giác phòng dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người

Các đơn vị du lịch thực hiện 5K

Đo thân nhiệt cho khách du lịch khi đến Văn Miếu Quốc Từ Giám
Đo thân nhiệt cho khách du lịch khi đến Văn Miếu - Quốc Từ Giám

Công văn nêu rõ, để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ bùng phát dịch Covid-19; Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên kênh thông tin của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, thành phố Hà Nội để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, Sở Du lịch yêu cầu các đơn vị tuân thủ "thông điệp 5K" của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế); Đẩy mạnh khai báo y tế bằng mã QR code; Cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Đối với các điểm tham quan du lịch, cần chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, lữ hành điều phối các đoàn khách tham quan, hạn chế tập trung đông người cùng thời điểm; Theo dõi tình hình sức khỏe của du khách.

Đối với các đơn vị lữ hành, vận chuyển khách du lịch, hướng dẫn viên du lịch, phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, như: Đo thân nhiệt khách trước khi khởi hành; Yêu cầu khách, lái xe đeo khẩu trang trong suốt hành trình; Khai báo y tế, bố trí xà phòng, dung dịch sát khuẩn cho du khách; Vận chuyển đúng số lượng khách trên từng loại phương tiện theo quy định.

Đối với các cơ sở lưu trú du lịch, cần nghiêm túc thực hiện việc khai báo y tế, khai báo lưu trú trực tuyến đối với khách theo quy định; Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Với các cơ sở lưu trú được thành phố phê duyệt làm khu cách ly tập trung có thu phí, cần nghiêm túc tuân thủ và chấp hành các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế; Theo dõi, giám sát người nhập cảnh cách ly tại khách sạn, không tiếp nhận đối tượng khách nhập cảnh cách ly không có tên trong danh sách do cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Các khu du lịch tăng cường kiểm tra, đo thân nhiệt cho du khách

Theo ghi nhận, tại các điểm đến di sản nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội, như: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Nhà tù Hỏa Lò, đền Ngọc Sơn, đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ... cũng đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố Hà Nội trong việc triển khai công tác ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Du khách thực hiện khai báo y tế
Du khách thực hiện khai báo y tế

Đó là, thành phố tổ chức phun khử khuẩn, vệ sinh toàn bộ bề mặt tủ trưng bày, bàn ghế khu vực đón tiếp khách cũng như tăng cường nước sát khuẩn tay ở vị trí ra, vào khu tham quan...

Khách đến tham quan, làm việc bắt buộc phải tuân thủ đầy đủ các bước khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay. Người dân cũng chấp hành việc đeo khẩu trang và giãn cách theo quy định.

Chị Trần Trang (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Do lo ngại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, gia đình tôi không đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Mấy ngày nghỉ tôi sẽ đưa cháu đến các điểm thăm quan du lịch ở Hà Nội và sẽ thực hiện nghiêm tục quy định đeo khẩu trang, giãn cách, xịt tay sát khuẩn”.

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú tại Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân và du khách.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile