Hà Nội: Tạm giữ số lượng lớn nhiệt kế có dấu hiệu nhập lậu

Số lượng lớn nhiệt kế có dấu hiệu nhập lậu được tập kết trước sảnh của một tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Hà Nội: Thu giữ hàng chục chiếc thẻ đeo 'chống virus' nhập lậu Phát hiện “kho” khẩu trang và nước rửa tay giả

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 12 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an và Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội tiến hành kiểm tra 11 hộp cát tông được tập kết trước sảnh của một tòa nhà chung cư trên đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn máy đo nhiệt kế điện tử do nước ngoài sản xuất, tổng cộng có 454 chiếc nhiệt kế điện tử các loại, chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu nhập lậu.

ha noi tam giu so luong lon nhiet ke co dau hieu nhap lau
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa.

Sau đó, Đội Quản lý thị trường số 12 đã tạm giữ toàn bộ lô hàng trên để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chỉ đạo tới Ban chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai các biện pháp để tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, ở một số địa phương nhất là một số thành phố lớn, các tỉnh giáp ranh biên giới đã có tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, đã xuất hiện cả việc thu gom vật tư y tế buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới để kiếm lời, các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường... đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc.

Những hành vi vi phạm pháp luật trên đã tác động trực tiếp đến mục tiêu ổn định giá cả thị trường và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội, ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 các bộ/ngành, địa phương chủ động nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, tập trung vào các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch Covid-19 nói riêng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Đồng thời, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các qui định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile