Hà Nội: Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, vũ trường từ 0 giờ ngày 1/2/2021

UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn TP tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 1/2/2021.
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết sớm 1 tuần phòng dịch Covid-19 Bốn đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội đóng góp tích cực vào các nội dung của Đại hội XIII

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 83.

Theo đó, tại cuộc họp ngày 30/1, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo TP nhấn mạnh, Hà Nội đã xuất hiện những ca bệnh ngoài cộng đồng, di chuyển nhiều nơi, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Theo nhận định của các chuyên gia thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận những ca mắc mới trong cộng đồng trên địa bàn TP.

Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19; Đặc biệt là chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 28/1/2021 của Chủ tịch UBND TP.

TP tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao hơn lên trên một mức.

Phiên thứ 83 Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp thứ 83 của Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội

Các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản cụ thể, phân công cụ thể từng công việc cho từng cá nhân, các đội cơ động, các lực lượng dân phòng, tổ dân phố, y tế trên địa bàn thường trực 24/7 để đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Huy động tối đa lực lượng khẩn trương khoanh vùng điều tra, truy vết các trường hợp mắc bệnh và những người liên quan để xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Các đơn vị nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đặc biệt là tại Hải Dương, Quảng Ninh và tỉnh, thành phố có vùng dịch, chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, truy vết nhanh, quyết đoán, ngăn chặn kịp thời các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Cùng với đó, các đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu đến các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh; Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP cũng yêu cầu tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Các tổ chức, cá nhân hạn chế tối đa việc tập trung đông người khi không cần thiết; Trong trường hợp cần thiết tổ chức phải đảm bảo và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, UBNND TP yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/2/2021 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng, chống dịch (thường xuyên sát khuẩn bề mặt tiếp xúc, dung dịch sát khuẩn tay, ngồi giãn cách, vách ngăn, nhân viên phải đeo khẩu trang).

Sở Y tế chủ động phối hợp chặt chẽ, cập nhật nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh tại các tỉnh đặc biệt là tại Hải Dương và Quảng Ninh và tỉnh, thành phố có vùng dịch; Triển khai xét nghiệm cho tất cả các trường hợp người dân đã từng đi đến, về từ thành phố Chí Linh - Hải Dương trong thời gian từ ngày 1/1/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 5/1/2021 đến nay.

Đồng thời, các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, các Bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành trên địa bàn đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng...

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng Giáo dục các quận, huyện, thị xã và các trường trung học phổ thông trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 79/CT-BGDĐT ngày 28/1/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học...

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp Sở Y tế, các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý theo đúng quy định...

UBND các quận, huyện, thị xã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, tổ giám sát để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.

Các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh tại các văn bản chỉ đạo của TP và Thông báo kết luận của ban Chỉ đạo TP.

Người đứng đầu các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP và Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP khi các đơn vị, cơ sở, các tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định của Bộ Y tế và TP về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile