Hà Nội tái giám sát, kiểm tra các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai

HĐND TP Hà Nội rà soát, tổng hợp danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai đã được xử lý, chưa được xử lý trên địa bàn.
Hà Nội cho phép chùa Hương, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đón khách trở lại Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác học tập, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa ra quyết định tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP Hà Nội.

cầu giấy
Tại Cầu Giấy vẫn còn nhiều dự án bỏ hoang, sử dụng đất sai mục đích.

Theo đó, bà Phùng Thị Hồng Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội làm Trưởng đoàn, sẽ làm việc trực tiếp với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND các quận, huyện có dự án chậm triển khai và giám sát, khảo sát trực tiếp một số dự án chậm triển khai, chậm khắc phục vi phạm.

Nội dung giám sát gồm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các kết luận giám sát, kiến nghị của HĐND TP Hà Nội về quản lý nhà nước đối với các dự án sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách; tiếp tục đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013; tập trung từ năm 2012 đến hết năm 2020.

Đoàn giám sát cũng tiếp tục rà soát, tổng hợp danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai đã được xử lý, chưa được xử lý theo kết luận giám sát của HĐND TP Hà Nội.

Đồng thời, Đoàn giám sát cũng tổng hợp những tồn tại, hạn chế; khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện và kiến nghị với các cơ quan hữu quan về công tác quản lý đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn.

Đợt giám sát lần này nhằm tiếp tục giám sát, đánh giá kết quả thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn; tiến độ, kết quả xử lý các vi phạm và làm rõ các tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc, nguyên nhân của hạn chế trong tổ chức thực hiện xử lý vi phạm.

Qua đó, Đoàn giám sát đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nhằm sử dụng đất hiệu quả phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trước đó, từ năm 2018, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã giám sát việc công tác quản lý các dự án sử dụng đất. Tại thời điểm giám sát, có 383 dự án chậm triển khai, chưa giải phóng mặt bằng, chưa hoàn thành quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…Các vi phạm này không mới, một số dự án chậm tiến độ kéo dài đã được HĐND TP Hà Nội cảnh báo, kiến nghị từ nhiều năm trước, song chưa được tập trung giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân, nhận được nhiều kiến nghị của cử tri.

Để xảy ra những tồn tại, hạn chế trên có nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân khách quan đã được nêu còn có nguyên nhân chủ quan từ nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước trong tổ chức thức thực hiện, chưa sâu sát và kiên quyết, chưa kịp thời, còn nể nang, né tránh, chưa làm hết trách nhiệm; công tác phối hợp giữa các sở ngành với quận, huyện, thị xã còn hạn chế, chưa chủ động trong tham mưu cho UBND TP Hà Nội trong quản lý cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Các sở, ngành Thành phố chưa tham mưu, cập nhật theo dõi các dự án, công tác hậu kiểm còn hạn chế.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile