Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 27/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) TP Hà Nội. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Hà Nội: Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Bắc Từ Liêm MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lấy ý kiến phản biện vào Dự thảo Nghị quyết quy định mức hỗ trợ giáo dục mầm non Hà Nội: Khách xe buýt giảm “sốc”, nhiều tuyến nguy cơ dừng chạy vì lỗ nặng
Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách, đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội cho hay, thực hiện Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, ngày 17/12/2018, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6826/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách 152 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số TP Hà Nội giai đoạn 2018 - 2023.

Tháng 10/2020, Hà Nội phê duyệt danh sách bầu bổ sung 25 người có uy tín, thay thế và đưa ra khỏi danh sách 31 người. Tổng giai đoạn 2018 - 2020, Hà Nội phê duyệt 162 người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện chính sách tại hội nghị

Về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín, những năm qua, các đoàn thể chính trị thường xuyên tổ chức cung cấp thông tin, tổ chức hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật; Tổ chức cho người có uy tín đi thăm quan học tập kinh nghiệm và tiếp xúc với lãnh đạo các cấp; Lựa chọn người có uy tín tiêu biểu để vận động đồng bào DTTS giữ gìn khối đại đoàn kết dân tộc, tham gia phòng chống tội phạm, tích cực sản xuất, xóa đói giảm nghèo… Bên cạnh đó, Ban Dân tộc thành phố phối hợp với UBND các huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 686 lượt người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vận động của người có uy tín vẫn còn một số hạn chế như khả năng vận động, giải thích, thuyết phục còn yếu; tổ chức vận động chưa linh hoạt, chưa thiết thực; Chưa hiểu rõ được vai trò cụ thể của mình trong việc tham gia hoạt động cùng chính quyền…

Tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức thông tin, những năm qua, huyện Mỹ Đức luôn quan tâm đến việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS bằng những việc làm cụ thể như thường xuyên tổ chức cung cấp thông tin, tập huấn cho người có uy tín trên địa bàn; Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ tết và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Kết quả, nhiều người có uy tín trên địa bàn huyện đã được thành phố khen thưởng. Trong giai đoạn tới, để thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS hiệu quả hơn, đồng chí Việt đề nghị cần có chế độ phụ cấp hàng tháng cho người có uy tín; Kiến nghị thành phố cung cấp thêm kinh phí tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho người có uy tín; Xây dựng chính sách mua bảo hiểm y tế cho những người có uy tín trong đồng bào DTTS không thuộc thành phần hưu trí, gia đình chính sách, gia đình có công.

Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức tham luận tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, ông Trần Thành Được, đại diện người có uy tín xã An Phú, huyện Mỹ Đức cho biết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền cơ sở luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người có uy tín tham gia vào các hoạt động của địa phương, qua đó thể hiện vai trò gương mẫu, tiên phong trong việc vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội.

Đặc biệt, trong tình hình đại dịch Covid-19, những người có uy tín xã An Phú cùng với Ban công tác mặt trận thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng người, tuyên truyền kịp thời về bệnh dịch và cách phòng chống. Nhờ vậy, xã An Phú luôn là vùng an toàn. khống chế và làm tốt công tác phòng, chống không để dịch bệnh lây lan và phát sinh các ổ dịch mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đồng thời, đồng chí khẳng định, người có uy tín là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, có nhiều đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước và vận động các đồng bào DTTS chấp hành tốt chủ trương, đường lối, pháp luật của Nhà nước, giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc.

Để tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Ban Dân tộc thành phố tham mưu ban hành chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy về triển khai Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào DTTS, đưa nghị quyết vào đời sống và phải có sự đồng thuận, tham gia của bà con DTTS; Tiếp tục tạo điều kiện để phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, xây dựng hệ thống triển khai đồng bộ; Ban Dân tộc thành phố tham mưu cho thành phố đề xuất Ủy ban Dân tộc hướng dẫn thăm hỏi, tặng quà dịp lễ tết, khen tưởng và tổ chức thăm quan, học tập kinh nghiệm.

Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Các tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng

Để khuyến khích động viên và biểu dương người có uy tín trong đồng bào DTTS, từ năm 2018 - 2020, Ban tổ chức tặng Giấy khen cho 100 người có uy tín tiêu biểu; Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 14 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile