Hà Nội “siết” dòng tín dụng đổ vào bất động sản

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội được giao kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản...
Tín dụng rót vào bất động sản, chứng khoán chưa phải là quá cao nhưng vẫn phải giám sát Tăng giá đất ảo khắp nơi, đâu là nguyên nhân?

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và chính quyền địa phương trong việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản, việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn nhằm đẩy giá bất động sản để trục lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính được giao khẩn trương thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản; tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp để xử lý theo hướng kiên quyết thu hồi đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc chậm triển khai...

Hà Nội “siết” dòng tín dụng đổ vào bất động sản
Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh bất động sản; xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; theo dõi chặt chẽ tình hình, tiếp tục điều hành các giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản...

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng tổ chức kịp thời, nghiêm túc các quy định của pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản; theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến thị trường, các sàn giao dịch bất động sản và thực hiện các biện pháp xử lý, kịp thời bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá, bong bóng bất động sản trên địa bàn..

Cùng với đó, UBND các quận, huyện, thị xã phải có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống người dân; xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý... vi phạm về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan...

Liên quan đến việc siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, ngành ngân hàng luôn quan tâm và quán xuyến kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng nên nguyên nhân thị trường bất động sản tăng không phải xuất phát từ tín dụng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cũng cho rằng, lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn rủi ro nên Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi, kiểm soát chặt chẽ để tín dụng bất động sản tăng trưởng lành mạnh, bền vững.

Một số chuyên gia cũng cho rằng, để chặn sốt đất ảo, bên cạnh kiểm soát dòng tiền cho vay bất động sản, vấn đề minh bạch hoá thông tin tại các địa phương cũng như giải pháp ngăn chặn cò thổi giá đất cần phải được đặt ra. Bởi thực tế, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, lãi suất hạ là giải pháp để cứu trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile