Hà Nội sẽ tăng cường chỉnh trang đô thị, bắt đầu từ hệ thống công viên trên toàn thành phố

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trong 1-2 năm đầu nhiệm kỳ này, thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh chỉnh trang đô thị; Trong đó có việc rà soát, chỉnh trang các công viên trên địa bàn toàn thành phố...
Hà Nội giành vị trí Nhất toàn đoàn tại Giải Vô địch Bắn cung quốc gia 2020 Hà Nội mong muốn được vận dụng tối đa các cơ chế trong triển khai mô hình chính quyền đô thị Hà Nội chấp thuận triển khai qui hoạch xây dựng vùng huyện Ba Vì

Cử tri bức xúc với các dự án chậm triển khai

Chiều 21/11, thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông.

Tại buổi tiếp xúc, nêu ý kiến tới các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri phản ánh tình trạng chậm triển khai các dự án trên địa bàn quận. Điển hình là việc triển khai Dự án Đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông.

Cử tri Bùi Văn Hiến (phường Phú Lãm) bày tỏ, đây là dự án được nhiều cử tri kỳ vọng nhưng đến nay vẫn chưa xác định được ngày vận hành chính thức. Cử tri đề nghị Chính phủ, TP Hà Nội chỉ đạo sát sao hơn nữa để Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động trước Đại hội 13 của Đảng.

cử tri quận Hà Đông nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc
Cử tri quận Hà Đông nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri Nguyễn Duy Thắng (phường Hà Cầu) nêu ý kiến về việc triển khai Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông với tổng diện tích hơn 100ha tại phường Hà Cầu và Kiến Hưng. Theo cử tri, khi bản đồ quy hoạch công viên được công bố, người dân nơi đây rất phấn khởi, hy vọng bởi nếu dự án được hoàn thành sẽ là lá phổi xanh, khu vui chơi giải trí cho Nhân dân trong quận. Tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng được 52%, đã xảy ra tình trạng nhiều đơn vị thuê để kinh doanh dịch vụ, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Cử tri kiến nghị sớm đẩy nhanh dự án để Nhân dân được thụ hưởng.

Cử tri Nguyễn Văn Sử (phường Kiến Hưng) phản ánh tình trạng chậm giao đất dịch vụ trên địa bàn và đề nghị ĐBQH kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo sớm giao đất dịch vụ cho người dân.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường Văn Quán) nêu ý kiến xoay quanh vấn đề sách giáo khoa. Cho rằng giá sách giáo khoa cao, trong khi chất lượng in chưa được kiểm soát chặt, cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quản lý và thẩm định sát sao hơn để không xảy ra sai sót. Cử tri cũng cho rằng, hiện nay thị trường sách tham khảo tràn lan, vì vậy, cần có chỉ đạo kịp thời trong quản lý loại sách này.

Cử tri Lê Đình Vượng (phường Biên Giang) tiếp tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường hai bên sông Nhuệ, Đáy và đề nghị TP tăng cường các biện pháp xử lý ô nhiễm các dòng sông...

Sau khi nghe các đơn vị liên quan làm rõ các ý kiến cử tri nêu, phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao các ý kiến tại hội nghị. Đặc biệt là các ý kiến về Luật phòng chống ma túy hay chất lượng sách giáo khoa; cho biết, đây cũng là những vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm.

Trong đó, với vấn đề sách giáo khoa, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, Bộ GD&ĐT đã có giải trình và nhận trách nhiệm. Về giá bộ sách giáo khoa cử tri nêu là đắt, theo Bí thư Thành ủy Vương Đình huệ, Bộ GD&ĐT đã có giải trình là do số trang sách nhiều hơn, chất lượng giấy tốt và in nhiều màu hơn... Vấn đề này, Quốc hội đã có thảo luận để vừa có sách bảo đảm chất lượng vừa đảm bảo hợp lý về giá cả.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đối với dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy cho biết 9 nội dung Chính phủ giao cho Hà Nội đã được thành phố thực hiện nghiêm túc. Thành phố dự kiến vận hành Dự án trước Đại hội Đảng, tuy nhiên, do dịch Covid-19, các chuyên gia không thể sang Việt Nam nên đến nay dự án đang gặp vấn đề nghiệm thu an toàn công trình. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội sẽ nỗ lực vận hành dự án trong thời gian sớm nhất.

Về ý kiến xung quanh Dự án Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông, đồng chí Vương Đình Huệ chia sẻ, trong những năm đầu nhiệm kỳ, Hà Nội sẽ rà soát lại các công viên, kể cả công viên mini, gắn với chỉnh trang đô thị, để người dân tiếp cận được hệ thống xây xanh, thể thao, giải trí… Cụ thể từ dưới nông thôn tới thành thị, các công viên đều được lát đá lại, bổ sung cây xanh, ghế ngồi, dụng cụ thể thao.

Cùng với đó, thành phố cũng sẽ tiến hành xây dựng chợ dân sinh, phát triển hạ tầng thương mại, tăng hệ thống bán lẻ để thúc đẩy tiêu dùng.

Riêng về Dự án Công viên Thể thao cây xanh, Bí thư Thành ủy cho biết, TP đã yêu cầu rà soát lại và hiện đã có 2 phương án được đưa ra xem xét.

Về các ý kiến quang vấn đề giao đất dịch vụ, Bí thư Thành ủy khẳng định, thành phố sẽ vận dụng tối đa cơ chế của pháp luật, mang lại lợi ích cho Nhân dân, giải quyết dứt điểm vấn đề này. Tuy nhiên khâu thực hiện phải tăng cường hơn, với sự tham gia của chính quyền cấp quận, phường.

Thông tin thêm tới các cử tri, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, tại buổi làm việc với Quận ủy Hà Đông sáng nay, Thành ủy đã yêu cầu quận xác định rõ vai trò, vị thế của mình. Là quận rộng 50 cây số vuông, với 400 nghìn dân, quận cần phải xác định khát vọng phát triển là cực phát triển của thành phố, là trung tâm dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí của Hà Nội... Bí thư Thành ủy mong muốn các cử tri chung sức đồng lòng, cùng chính quyền quận tạo ra phong trào, khí thế và những kết quả mới; biến Hà Đông thành nơi đáng sống...

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile