Hà Nội sẽ lắp đặt thêm 50 trạm quan trắc không khí

Các trạm quan trắc không khí sẽ được lắp đặt tại 50 địa điểm để đánh giá các chỉ tiêu PM2.5, PM10, CO, NO2, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển.
Cục Biến đổi khí hậu đạt nhiều kết quả nổi bật liên quan đến ứng phó với BĐKH Hơn 52.000 người Việt chết vì ô nhiễm không khí Ô nhiễm không khí ở TP.HCM có thể kéo dài đến Tết Canh Tý 2020

UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương công ty TNHH Phát triển THT hỗ trợ lắp đặt các trạm quan trắc không khí cảm biến của hãng ENVEA Pháp (quan trắc các chỉ tiêu PM2.5, PM10, CO, NO2, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển).

TP giao Sở TN&MT khẩn trương xây dựng phương án lựa chọn 50 địa điểm lắp đặt trạm quan trắc không khí cảm biến và tổ chức tiếp nhận quản lý vận hành thiết bị, đảm bảo tính kết nối đồng bộ với hệ thống quan trắc không khí đang vận hành của TP.

Hà Nội sẽ lắp đặt thêm 50 trạm quan trắc không khí
Chỉ số AQI tại Hà Nội có những ngày ở mức "xấu", "rất xấu"

Trước đó, để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn, Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả, thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí từ hệ thống quan trắc của TP và một số cơ quan Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Mỹ để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp ô nhiễm không khí chạm mức “nguy hại”, chỉ số AQI trên 300, Sở TN&MT thông báo tới Sở GD&ĐT để chỉ đạo các trường mầm non, trường tiểu học sắp xếp lịch học phù hợp cho học sinh; thông báo tới Sở Y tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; tới các sở, ngành có các biện pháp xử lý, khắc phục, hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức “xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Sở Xây dựng chỉ đạo, đôn đốc công ty Môi trường đô thị cùng các quận, huyện rà soát, kiểm tra, tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở GTVT và Công an TP tăng cường lực lượng điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Ngoài ra, Sở TN&MT, TT&TT, VH&TT, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân không đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch vụ mùa; các hộ gia đình trong sinh hoạt và sản xuất kinh doanh không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; không vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định…

Nguồn: VietNamNet
Xem phiên bản mobile