Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026

TTTĐ - Sáng 12/3, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Hà Nội xây dựng mới 10 cầu bắc qua sông Hồng trong thời gian tới Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân
Ông Lê Hồng Sơn phát biểu khai mạc hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được ấn định vào ngày Chủ nhật (23/5/2021).

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước và Thủ đô, được tổ chức vào thời điểm kế thừa 35 năm đổi mới, đất nước và Thủ đô đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, toàn diện trong giai đoạn 2016 - 2020 với những dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhất là dịch bệnh Covid-19.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

"Đây là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân Thủ đô để lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho Nhân dân cả nước tại Quốc hội khóa XV, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất và các đại biểu đại diện cho Nhân dân địa phương tại HĐND TP, quận, huyện, thị xã và xã, thị trấn, cơ quan quyền lực nhà nước trên địa bàn TP trong nhiệm kỳ 2021 - 2026", Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Năm 2021, Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội. Do đó, tại cấp phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là điểm khác biệt trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 so với các cuộc bầu cử trước đây.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn đề nghị các lãnh đạo quán triệt để cán bộ, công chức và người dân trên địa bàn Hà Nội nắm được đầy đủ, nội dung về điển khác biệt này để thông tin tới cán bộ, công chức, và người dân trên địa bàn Thủ đô được biết để tạo sự đồng thuận trong xã hội trong quá trình triển khai thực hiện cuộc bầu cử trên địa bàn TP.

Ngay sau hội nghị, các đồng chí lãnh đạo vận dụng vào thực tế công tác, tiếp tục thực hiện tuyên truyền sâu rộng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015 trong cơ quan, tổ chức, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn bằng nhiều hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả trước, trong, sau cuộc bầu cử theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương và TP đã ban hành.

Tiếp đó, hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Phương Thủy, Vụ trưởng Vụ pháp luật Văn phòng Quốc hội phổ biến, quán triệt một số nội dung cơ bản Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2015.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile