Hà Nội sẽ đối thoại với người dân về vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn

Các hộ dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn) có đơn tập thể liên quan đến việc cưỡng chế công trình vi phạm trên đất rừng. Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan đối thoại với người dân.
Huyện Sóc Sơn - Hà Nội: Nhiều hộ tự khắc phục vi phạm đất rừng

Văn phòng UBND TP.Hà Nội có văn bản về việc "xử lý đơn thư của ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trần Ngọc Quang và một số công dân ở thôn Minh Tân (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn)".

Trong đơn, người dân đề nghị tạm dừng Kế hoạch thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

ha noi se doi thoai voi nguoi dan ve vu xe thit dat rung soc son
Công trình xây dựng ở xã Minh Trí. Ảnh PV.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP giao Thanh tra Thành phố cùng Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đối thoại, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP.

Trao đổi chiều 9/5, ông Nguyễn Đình Cường - Trưởng thôn Minh Tân (xã Minh Trí) cho biết: "Chúng tôi được biết Hà Nội sẽ mời Thanh tra TP.Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đối thoại với người dân thôn Minh Tân".

"Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn chưa có lịch đối thoại với các cơ quan trên. Ngày mai (10/5), chính quyền địa phương sẽ đi khảo sát và xác minh lần cuối để tiến hành cưỡng chế 22 công trình trên địa bàn", ông Cường nói.

Trước đó, người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) đã có đơn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến Kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay.

Nhận được thông báo kết luận, nhân dân và cán bộ thôn Minh Tân rất bất bình với Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội đã “phủ nhận mồ hôi công sức 34 năm của nhân dân thôn Minh Tân”.

Trưởng thôn Minh Tân cho biết, kết luận liên quan đến 9 xã có rừng, riêng xã Minh Trí có 8 thôn, trong đó Minh Tân là thôn đặc thù nhất - thuộc khu kinh tế mới Đồng Đò, không liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Thanh tra TP.Hà Nội có thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay.

Theo đó, Thanh tra thành phố đề nghị UBND TP tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ được UBND Huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lí vi phạm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu.

Theo Lao động
Xem phiên bản mobile