Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

Hà Nội sẽ điều chỉnh phương án 3 vùng chống dịch thành thu hẹp điểm phong tỏa

TTTĐ - Thường trực Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng không triển khai 3 vùng như hiện nay. TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp để kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống Nhân dân.
Chuẩn bị sẵn kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất giai đoạn sau ngày 15 và 21/9 Chuẩn bị sẵn kịch bản phòng dịch, phục hồi sản xuất giai đoạn sau ngày 15 và 21/9
Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Chiều 16/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy thành phố với Sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND TP
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu UBND TP

Các quận, huyện, thị xã xác định rõ diện đối tượng được phép ra đường

Báo cáo tại giao ban, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết: Số ca mắc Covid-19 tính từ 18 giờ ngày 15/9 đến đến 12 giờ ngày 16/9 là 13 ca, trong đó 12 ca ở khu cách ly, 1 khu vực phong tỏa. Hiện nay, toàn TP còn 65 điểm phong tỏa.

Về công tác xét nghiệm, TP đã lấy được hơn 4,1 triệu mẫu xét nghiệm, phát hiện 23 ca dương tính. Đến nay, tổng số vắc xin TP Hà Nội được phân bổ là hơn 5,3 triệu liều. Tính từ 15 giờ ngày 16/9, toàn TP tiêm được thêm hơn 110 ngàn mũi vắc xin. Cộng dồn đến nay, TP đã tiêm được hơn 5,4 triệu liều, đạt 101% tổng số vắc xin được cấp. Trong đó, hơn 4,9 triệu mũi 1; Hơn 552 ngàn mũi 2, chiếm 80,72% người trong độ tuổi được tiêm chủng.

Hiện nay, toàn TP có 4.149 người còn cách ly tập trung; 1.180 người đang điều trị; Số người đã khỏi bệnh là 2.536 người đã ra viện; 32 trường hợp tử vong.

Sở Y tế đề nghị các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, triển khai trạm y tế lưu động; Tiếp tục xét nghiệm sàng lọc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở ngoài cộng đồng.

Liên quan tới Văn bản số 3084/UBND-KGVX ngày 15/9 của UBND thành phố về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn vừa được ban hành, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố đề xuất thành phố cho phép tiếp tục cấp giấy đi đường theo các nhóm đã được phê duyệt; Đồng thời tiếp tục duy trì 67 chốt trực ra vào các cửa ngõ lớn của thành phố.

“Việc thành phố nới lỏng giãn cách từ ngày 16/9 theo phân định tại các vùng 1, vùng 2, vùng 3 để kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, song cũng đặt cho lực lượng Công an thành phố một số khó khăn trong cơ chế kiểm soát lượng người và phương tiện ra đường.

Vì thế, Công an thành phố kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã xác định rõ diện đối tượng người, phương tiện được phép ra đường; Cơ chế kiểm soát của từng vùng và liên vùng như thế nào cho hiệu quả. Còn đối với 67 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ thành phố, đề nghị UBND thành phố cũng có chỉ đạo cụ thể để lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện cho hiệu quả.

Cùng với đó, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng, chống dịch”.

Cũng liên quan tới văn bản này, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm đề nghị đối với 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh; Chỉ đạo lực lượng công an và Đoàn Thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh trên địa bàn mình tạo mã QR tại điểm kinh doanh, khi khách đến mua hàng phải yêu cầu quét để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo khi có các biểu hiện như ho sốt, khó thở, trên cơ sở đó, Sở TT&TT sẽ tổng hợp gửi ngành Y tế cũng như các quận huyện để tiến hành tầm soát, bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng…

Tại buổi giao ban, liên quan tới nhiệm vụ phục hồi sản xuất kinh doanh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội đề xuất cho phép Viện có những hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp để có sự tháo gỡ các vướng mắc kịp thời và tính toán phương án tăng trưởng kinh tế Thủ đô trong thời gian tới.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đang khẩn trương tháo gỡ khó khăn trong các chuỗi cung ứng; Còn quận Hoàn Kiếm đã chủ động phương án cho hoạt động mở lại sản xuất kinh doanh và đề nghị TP cho biết thời gian thực hiện của quận…

Dự án mở rộng tuyến đường Liễu Giai - Văn Cao bắt đầu được thi công vào đầu tháng 7/2021. Đến nay, phần mặt đường mở rộng thêm 4 làn xe cơ bản đã hoàn thành
Đường Liễu Giai - Văn Cao quận Ba Đình (Ảnh minh họa)

Thu hẹp phạm vi phong tỏa, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, người dân

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, TP đang trong giai đoạn giao thoa với nhiều nhiệm vụ quan trọng, vừa tập trung xét nghiệm, tiêm chủng, vừa nới lỏng các hoạt động phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trong đó, TP biểu dương các ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện thần tốc việc xét nghiệm, tiêm chủng; Đón tiếp chu đáo và phối hợp với các cơ quan, cơ sở y tế tỉnh, thành về hỗ trợ Hà Nội.

Công tác xét nghiệm và tiêm chủng cơ bản đạt kế hoạch, đã phủ hết mũi 1; Đáng lưu ý là công tác vận động tiêm chủng thực hiện tốt và người dân rất tích cực hưởng ứng tiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, xã, phường tiếp tục rà duyệt các đối tượng đã tiêm mũi 1 để xây dựng kế hoạch tiếp tục tiêm mũi 2, để từ đó, thành phố phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo nguồn cung vắc xin.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, Hà Nội đã giãn cách lần thứ 4. Doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi kinh doanh. Thành phố cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thu ngân sách… Từ đó, lãnh đạo TP đã có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, các tiểu ban để giảm đầu mối. Trong đó, đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất kinh doanh và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể.

Ngày 15/9, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản chỉ đạo nới lỏng ở 19 địa bàn trong trạng thái bình thường mới. Tiếp thu các phản ánh từ cơ sở, thành phố sẽ có hướng dẫn chi tiết hơn nữa để thực hiện việc này.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Thường trực thành ủy có chỉ đạo điều chỉnh các biện pháp theo hướng, sẽ không triển khai 3 vùng như hiện nay. Việc phong tỏa phải bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP sẽ không phong tỏa quy mô lớn, chỉ thực hiện quy mô hẹp để kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh và đời sống Nhân dân.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban cán sự Đảng UBND TP rà soát, có phương án cụ thể báo cáo vào thứ 2 tuần tới để có phương pháp, giải pháp cụ thể triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21/9 theo nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh.

Liên quan các vướng mắc mà CATP phản ánh, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất việc CATP vẫn tiếp tục cấp giấy đi đường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để quản lý theo dữ liệu dân cư, hoàn thiện phần mềm quản lý công dân để kiểm soát hiệu quả hơn nữa.

Với 67 chốt kiểm soát ra vào thành phố, mục tiêu đặt ra là vẫn phải quản lý chặt vì sắp tới nếu chúng ta nới lỏng, nghĩa là không thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng nữa mà không quản lý chặt các cửa ngõ thì dịch bệnh rất dễ xâm nhập. Vì vậy, TP đề nghị CATP nhanh chóng có phương án cụ thể về việc triển khai sắp tới; Báo cáo lãnh đạo TP xem xét.

Đồng tình với kiến nghị của Sở TT&TT, Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các quận huyện phải kiểm tra, yêu cầu các cửa hành kinh doanh được phép mở cửa thực hiện nghiêm việc quét QR Code để khai báo y tế và đặc biệt lưu ý, Sở TT&TT cần tiếp tục vận động người dân tự giác thực hiện khai báo y tế online hiệu quả hơn; Duy trì xét nghiệm vùng đỏ, vùng da cam, 2 - 3 ngày/lần, vùng khác 5 - 7 ngày/1 lần để nắm chắc tình hình...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile