Hà Nội sẽ đánh giá lại chất lượng, hiệu quả của chủ trương lát đá vỉa hè

HĐND TP Hà Nội đã yêu cầu UBND TP trong năm 2023 đánh giá lại chất lượng, hiệu quả để xem xét có tiếp tục hay không chủ trương lát đá vỉa hè.
Ngắm nhìn "chiếc áo mới" của Hồ Gươm

Chiều 2/12, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI. Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên chủ trì họp báo.

Hà Nội sẽ đánh giá lại chất lượng, hiệu quả của chủ trương lát đá vỉa hè
Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, HĐND TP đã làm rõ một số nội dung về thu phí vào nội đô; Dự thảo quy định công dân thuê nhà tối thiểu 20m2 mới được đăng ký thường trú; Chỉnh trang đô thị, lát đá vỉa hè trên địa bàn TP...

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới Dự thảo quy định đối với những trường hợp thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn TP (nhà ở không có nguồn gốc sở hữu Nhà nước), thì công dân khi làm thủ tục đăng ký thường trú phải có chỗ ở hợp pháp có diện tích bình quân tối thiểu 20m2… Trưởng Ban đô thị, HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết, theo Luật Cư trú, công dân thuê nhà, mượn nhà, ở nhờ, muốn đăng ký thường trú trên địa bàn trên các tỉnh thành phố phải có diện tích tối thiểu 8m2. Thẩm quyền thuộc về HĐND tỉnh, thành phố Căn cứ Luật Cư trú, UBND TP dự kiến trình HĐND TP quy định về việc này.

Tuy nhiên để đảm bảo quy trình để ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trong quá trình nghiên cứu của UBND TP, cho thấy cần tiếp tục xem xét kỹ hơn. Vì vậy, UBND TP đã xin lùi thời hạn trình quy định này.

“Tại sao lại quy định là 8m2 hay 20m2… đây là thông tin trong quá trình nghiên cứu. Những nội dung này phải đăng tải công khai để xin ý kiến. Việc xin lùi thời hạn trình HĐND TP của UBND TP là để đảm bảo đúng quy trình. Sau này có tính toán lại quy định về diện tích thì sẽ tiếp tục đăng tải công khai để xin ý kiến người dân”, ông Quân cho biết.

Liên quan việc chỉnh trang đô thị, lát đá vỉa hè, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân nêu, gần đây dư luận và báo chí rất quan tâm đến việc lát đá vỉa hè tại Hà Nội. Trước đây, việc lát đá thực hiện theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng, HĐND TP đã từng giám sát và yêu cầu UBND TP rà soát lại. Sau đó, UBND TP có ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn riêng về lát đá vỉa hè.

Gần đây, một số đoạn vỉa hè có hiện tượng xuống cấp dù đã thực hiện theo quy chuẩn mới…HĐND TP đã yêu cầu UBND TP trong năm 2023 đánh giá lại chất lượng, hiệu quả để xem xét có tiếp tục hay không chủ trương lát đá vỉa hè.

Liên quan đến việc triển khai thu phí vào nội đô, Trưởng ban Đô thị HĐND TP cho biết, Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông là đề án có tầm nhìn dài hạn. Các biện pháp thực hiện có lộ trình theo từng bước.Việc thu phí phương tiện vào nội đô còn đang trong quá trình nghiên cứu. Thành phố chưa đưa ra để thảo luận.

Ông Quân cũng thông tin, nhiều ý kiến cho rằng nội dung này chưa phù hợp với thực tế hiện nay và thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu kỹ có giải pháp sát với thực tế.

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động