Hà Nội sẽ chi ngân sách để kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý về chủ trương đối với việc sử dụng ngân sách Nhà nước để triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn.
Hà Nội yêu cầu rà soát thực trạng các biệt thự cũ, công viên, vườn hoa trước ngày 30/4 Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Cần nhiều giải pháp đồng bộ

Qua đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội phối hợp Đảng đoàn HĐND chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của TP Hà Nội trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của Nhân dân.

Hà Nội sẽ chi ngân sách để kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ
Ảnh minh họa

Qua đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện Đề án khung cơ chế, chính sách đặc thù để sớm thực hiện cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn.

Đặc biệt, cần lưu ý rà soát, tính toán về phương án sử dụng đất và dân số phù hợp với từng khu vực và toàn Hà Nội, vừa bảo đảm tuân thủ các quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt, vừa đáp ứng tình hình thực tiễn của Hà Nội nói chung và từng khu vực nói riêng.

Bên cạnh việc đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu TP báo cáo các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về các cơ chế, chính sách đặc thù trong công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho TP Hà Nội.

Theo thống kê, TP Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ chủ yếu xây dựng giai đoạn 1960 - 1980. Từ năm 2007 đến nay, Hà Nội đã có 18 dự án chung cư cũ được xây dựng lại, đã đưa vào sử dụng và 13 dự án triển khai theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định 101/2015/NĐ-CP.

Sở Xây dựng Hà Nội lý giải nhiều nguyên nhân cải tạo chung cư cũ dậm chân tại chỗ trong suốt 14 năm vừa qua như nguồn vốn ngân sách Thành phố còn hạn hẹp; việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo cơ chế, chính sách của Thành phố chưa được người dân đồng thuận, nhất là các hộ ở tầng 1.

Việc cải tạo xây dựng mới từng nhà chung cư cũ trên vị trí cũ của từng tòa nhà dẫn đến không thể thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị toàn khu, không khai thác được không gian đô thị và hệ thống giao thông cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội đô thị.

Ngoài việc phải bố trí tái định cư tại chỗ cho các hộ dân trong nhà chung cư cũ còn phải bố trí tái định cư cho các hộ dân xây dựng trái phép trên đất trống của khu dân cư; Phần lớn các hộ dân trong khu chung cư cũ có khó khăn về kinh tế khi phải chi trả phần diện tích tăng thêm sau khi xây dựng lại.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile