Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Hà Nội rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời những đợt dịch xảy ra

TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hà Nội đã rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời những đợt dịch xảy ra trên địa bàn và các vùng xung quanh.
Thực hiện thắng lợi 10 chương trình công tác toàn khóa XVII của Thành ủy Hà Nội Thực hiện công tác nhân sự của cuộc bầu cử đảm bảo dân chủ, đúng luật Đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021 có gì đặc biệt?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố.

Dự tại đầu cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và đại diện các sở, ngành thành phố.

Báo cáo tình hình phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các hướng dẫn của Bộ Y tế, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa bảo đảm phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc tại cộng đồng, đã qua 30 ngày liên tiếp Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, các ổ dịch đều đã kết thúc, cộng dồn từ năm 2020 đến nay, Hà Nội có 242 ca mắc, chưa có ca tử vong.

Về công tác cách ly, trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức các khu cách ly tập trung do Bộ Tư lênh Thủ đô quản lý, tại Bệnh viện Công an thành phố và 18 khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly. Hiện các khu này đã cách ly được 51.470 người.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo tại cuộc họp

Về các biện pháp phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, thành phố tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm việc phân luồng tại các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Giao nhiệm vụ cho 10 bệnh viện của thành phố thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; giao các cơ sở khám chữa bệnh xét nghiệm cho các trường hợp sốt, ho, khó thở; đến nay đã xét nghiệm được trên 6.000 trường hợp nghi ngờ.

Ngoài ra, thành phố cũng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên những khu vực có nguy cơ cao tại các cơ sở nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, thành phố cũng quyết liệt trong công tác kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch theo “thông điệp 5K” trong đó đặc biệt tập trung vào việc đeo khẩu trang; kiểm tra nội dung liên quan đến yêu cầu tạm dừng một số hoạt động để bảo đảm công tác phòng, chống dịch; Yêu cầu các địa phương tuỳ vào tình hình thực tế của dịch để điều chỉnh các hoạt động và nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện “mục tiêu kép”; Đồng thời, phải nhanh chóng có biện pháp khoanh vùng dập dịch khi phát hiện ca mắc mới.

“Thành phố rất linh hoạt trong việc phòng, chống dịch, giao các địa phương tuỳ vào diễn biến của dịch tại từng thời điểm để có biện pháp giãn cách hay nới lỏng phù hợp để bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả và vẫn duy trì các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội”, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nói.

Ngoài ra, thành phố duy trì thường xuyên việc giao ban hằng tuần dịch Covid-19 để có chỉ đạo sát sao tình hình thực tế, tránh tâm lý lơ là, chủ quan khi thành phố thực hiện các biện pháp nới lỏng một số hoạt động. Thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân, cơ quan xí nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh phải thực hiện đeo khẩu trang, khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng CNTT trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị thực hiện cách ly tập trung phải bảo đảm an toàn tại các khu cách ly tập trung không để lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, thành phố đã ban hành kế hoạch cụ thể cho việc tập huấn các đơn vị triển khai việc tiêm vắc xin, từ việc rà soát đối tượng cho đến việc hoạt động tiêm, theo dõi giám sát, xử lý sau khi tiêm. Đến nay, Hà Nội đã tiêm được 2.000 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa người bệnh và các cán bộ điều tra, xử lý ca bệnh. Hiện, các trường hợp này đều có sức khoẻ ổn định, dự kiến tuần này và tuần sau, Hà Nội triển khai tiếp cho các đơn vị theo kế hoạch tiêm trong đợt 1.

Đánh giá việc phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Hà Nội đã rất quyết liệt và chủ động ngăn chặn kịp thời những đợt dịch xảy ra trên địa bàn và các vùng xung quanh, đồng thời đã có nhiều biện pháp hiệu quả trong việc thực hiện "mục tiêu kép": Vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile