Hà Nội: Rà soát, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai

Với hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, có phương án xử lý của từng dự án chậm triển khai.
Hà Nội đề xuất tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ công trực tuyến Hà Nội: Giao chỉ tiêu, tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến từng xã Hà Nội: Khen thưởng 15 tập thể có thành tích đặc biệt trong phòng chống dịch

Chiều 9/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc làm việc của Ban chỉ đạo về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội: Rà soát, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai
Quang cảnh cuộc làm việc

Kiểm tra, rà soát, hậu kiểm với từng dự án

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường (TN&MT) Trần Duy Cường, trong quý II/2022 và tháng 7/2022, Tổ công tác liên ngành thành phố đã tổ chức làm việc với UBND các quận, huyện, thị xã để kiểm tra, rà soát, hậu kiểm và phân loại các dự án.

Cụ thể, đối với 135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Tính luỹ kế kết quả xử lý đến nay có 68 dự án đã xử lý xong. Trong đó, 11 dự án đang triển khai theo tiến độ đã được phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh; 12 dự án đề nghị loại bỏ khỏi danh sách do trùng lặp, nhà đầu tư đề xuất nghiên cứu khi chưa có ý kiến của UBND thành phố; 45 dự án, tiếp tục báo cáo UBND thành phố chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.

Có 67 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, và soát, đề xuất xử lý Trong đó, 14 dự án đã báo cáo đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật; 11 dự án mới có văn bản chấp thuận cho nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án, văn bản lựa chọn chủ đầu tư nhưng chưa có dự án được chấp thuận, chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa triển khai thực hiện; Đang kiểm tra, xem xét chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận theo quy định của pháp luật; 42 dự án còn lại (trong đó có một số dự án thuộc đối tượng rà soát của Tổ công tác rà soát các dự án khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hòa Bình trước đây) đang tiếp tục rà soát, phân loại để báo cáo đề xuất.

Đối với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tính luỹ kế kết quả xử lý đến nay, có 213 dự án đã xử lý xong. Trong đó, có 105 dự án với tổng diện tích 299 ha đất, sau thanh tra kiểm tra chủ đầu tư đã chủ động khắc phục các tồn tại đề nghị đưa ra khỏi danh sách các dự án chậm triển khai; 37 Dự án với tổng diện tích 1.878,7 ha đất, kiển nghị trình UBND TP thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động dự án.

Đối với 191 dự án còn lại, Tổ công tác liên ngành thành phố đã tổ chức làm việc trực tiếp với từng quận, huyện, thị xã để phân loại thành 9 nhóm dự án và phân công các Sở, ngành và các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện.

Đối với 173 dự án UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục đề xuất xử lý, tổ công tác liên ngành TP đã làm việc trực tiếp với UBND các quận, huyện, thị xã để rà soát cụ thể từng dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai, vi phạm pháp luật theo giai đoạn. Sở TN&MT đã có kết quả phân loại và phân công thực hiện xử lý theo 7 nhóm cụ thể.

Cũng theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Mội trường, trong quý III/2022, đối với các dự án theo kiến nghị của Đoàn Giám sát HĐND TP, sẽ tập trung tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát, hậu kiểm ngay và có kết luận cụ thể đối với từng dự án xong trong quý III/2022.

Trong đó, 67/135 dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, rà soát, đề xuất xử lý; 191/404 Dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Trong đó, UBND TP đã phân loại thành 9 nhóm và phân công thực hiện cụ thể.

Sớm ban hành quy chế làm việc của Ban chỉ đạo

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai là việc làm thường xuyên, diễn ra hàng năm. Vì vậy cần có cơ chế của Ban chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Nhấn mạnh về việc cần phân vai cụ thể trong công tác quản lý, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối khi dự án đã được Nhà nước giao đất và Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đối với dự án chưa được Nhà nước giao đất… Đồng thời, cần thực hiện theo nguyên tắc là dự án lớn làm trước, nhỏ làm sau. Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở về nguyên tắc tối thượng là chấp hành các quy định của pháp luật, cụ thể là chấp hành các quy định về gia hạn của Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, đến hết tháng 10/2022 cần có các kết quả rà soát cụ thể, phương án xử lý của từng dự án để tổng hợp báo cáo HĐND TP; Báo cáo về nội dung này cần theo nguyên tắc phân vai của từng Sở, ngành liên quan. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Định kỳ giao ban kiểm tra tiến độ thực hiện; Kiên quyết xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân chậm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Huy Dương
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile